อาการต่อมลูกหมากโต เกิดจากอะไร เรื่องที่หนุ่ม ๆ ต้องรู้และไม่ควรมองข้าม

3 views

1 min read

ปัญหาสุขภาพร่างกายของหนุ่ม ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็คือเรื่องของต่อมลูกหมาก อย่างอาการต่อมลูกหมากโต กระนั้นอาการที่ว่านี้เกิดจากอะไร แล้วจะมีวิธีการรักษาอย่างไร ถือเป็นเป็นอีกเรื่องที่หนุ่ม ๆ ทุกคนควรรู้และต้องระวัง ไม่ควรมองข้ามเหมือนที่ผ่านมากันไปได้ ซึ่งรายละเอียดเราได้รวบรวมมาให้ทุก ๆ คนได้ทำการศึกษาไปพร้อมกันแล้ว ตามมาทางนี้โดยด่วน

อาการต่อมลูกหมากโตคืออะไร สาเหตุการเกิดเป็นอย่างไร?

ต่อมลูกหมากโต คือ โรคที่เกิดขึ้นในเพศชาย โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอายุสูงวัยทำให้เกิดลูกหมากโตแล้วผิดปกติที่จะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ ที่ทำให้เกิดอาการติดขัดก่อให้เกิดเชื้อทางเดินในระบบปัสสาวะได้ง่าย ๆ โดยที่ต่อมลูกหมากนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในภายในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย ที่มีรูปร่างคล้ายผลวอลนัทตำแหน่งของต่อมลูกหมากที่จะอยู่คั่นกลางระหว่างกระเพาะปัสสาวะและอวัยวะเพศชาย ที่อยู่ด้านหน้าของทวารหนัก และก็ตรงกลางผ่านเป็นท่อปัสสาวะ ต่อมนี้มีในเพศชายเท่านั้น ทำหน้าที่ในการสร้างของเหลวเพื่อหล่อเลี้ยงอสุจิ จากความผิดปกติของต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ก็จะทำให้ทางเดินปัสสาวะติดขัด ก็ทำให้อสุจิถูกหลั่งมาพร้อมปัสสาวะได้เลย หากไม่ได้รักษาก็จะส่งผลต่อการเกิดปัญหากระเพาะปัสสาวะ ทางเดินปัสสาวะ และเกิดโรคไตได้ในอนาคต ส่วนเรื่องของสาเหตุที่เกิดต่อมลูกหมากโต มีการสันนิษฐานว่าเกิดจากความเสื่อมของร่างกายที่เป็นไปตามช่วงวัย และเกิดฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป ไม่เกิดความสมดุล นอกจากนี้ ยังสันนิษฐานไปได้อีกว่าอาจเกิดจากพันธุกรรมโดยเฉพาะคนที่มีอาการรุนแรง อายุน้อยกว่า 60 ปี ก็ต้องเข้ารับการรักษาผ่าตัด ปัจจัยเสี่ยงที่พบได้บ่อยคือจะเกิดในช่วงวัยมากกว่า 50 ปี และหากคนที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็น หรือมีความผิดปกติที่อัณฑะแล้ว ก็จะเสี่ยงต่ออาการต่อมลูกหมากโตได้

ต่อมลูกหมากโตมีลักษณะเป็นอย่างไร ลองไปสังเกต

สำหรับอาการต่อมลูกหมากโตนั้นมีสาเหตุมาจากขนาดของต่อมลูกหมากโตที่ขนาดใหญ่ผิดปกติ จนไปเกิดแรงดันที่บริเวณกระเพาะปัสสาวะ และที่ท่อปัสสาวะ ก็เลยกลายเป็นว่าส่งผลกับปัสสาวะ โดยอาการที่สังเกตได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นกว่าปกติ
 • ปัสสาวะได้ลำบากมาก
 • ปัสสาวะน้อย ปัสสาวะไม่หยุด
 • มีอาการไหลของปัสสาวะที่ผิดปกติ
 • เกิดปัสสาวะที่เล็ดออกมา ไม่สามารถควบคุมอาการได้
 • ตื่นบ่อยเพราะต้องปัสสาวะบ่อย

ซึ่งนอกจากสาเหตุของอาการต่อมลูกหมากโตที่ปัสสาวะไม่ออก หรือภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ไตเสียหายได้ด้วย ซึ่งหากใครเกิดอาการเหล่านี้ อย่าง หนาวสั่น มีไข้ ปวดสีข้าง ปวดหลัง ปวดท้อง ปัสสาวะมีเลือดหรือหนองปน ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยวินิจฉัยรักษาอาการต่อไป

การวินิจฉัยโรคที่ผู้ชายควรรู้ ควรศึกษาได้

ในส่วนของการวินิจฉัยอาการต่อมลูกหมากโตสามารถทำได้ 2 กรณีด้วยกัน คือการวินิจฉัยด้วยตัวเอง ที่เราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้จากการปัสสาวะที่ผิดปกติ พบว่าปัสสาวะบ่อยมากกว่าแต่ก่อน ขณะที่ปัสสาวะก็รู้สึกเจ็บด้วย ปัสสาวะมีเลือด หรือปัสสาวะไหลช้า ไม่พุ่ง หรือไหล ๆ หยุด ๆ ต้องเบ่งออกมา หรือรอนานกว่าจะปัสสาวะออกมาได้ และอีกการวินิจฉัย คือให้แพทย์จัดการ ซึ่งมีด้วยกันคือ

 • การตรวจปัสสาวะ : จะมีการตรวจที่เอาปัสสาวะมาช่วยในการระบุถึงการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะที่มี
 • การตรวจทางทวารหนัก : เป็นการตรวจโดยการสอดนิ้วเข้าไปทางทวารหนักเพื่อดูขนาดและความผิดปกติที่มี โดยอาการต่อมลูกหมากโตวินิจฉัยด้วยวิธีนี้เป็นการดูเบื้องต้น ความรุนแรงของโรคยังระบุไม่ได้
 • การตรวจด้วยค่าครีเอทินินในเลือด : ที่จะตรวจดูการทำงานของไตดูว่ามีการทำงานได้ดีหรือไม่
 • การตรวจด้วยสารบ่งชี้มะเร็ง : ที่จะตรวจโดยช่วยแพทย์ได้รู้ถึงอาการความรุนแรง โอกาสการเกิดโรคนี้ หรือรุนแรงมากจนเป็นมะเร็งไหม เพราะทั้ง 2 โรคมีอาการที่ค่อนข้างเหมือนกัน

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการตรวจอาการแบบอื่น ๆ ได้ด้วย ก็คือการตรวจด้วยปริมาณปัสสาวะคงค้างอยู่ที่มีภายในกระเพาะปัสสาวะ, การตรวจจากการไหลของปัสสาวะที่จะวัดด้วยความแรง และปริมาณที่ปัสสาวะไหล หรือให้บันทึกปัสสาวะภายใน 24 ชม. ที่จะดูการทำงานของระบบว่าปริมาณตอนกลางคืนมีมากกว่า 1 ใน 3 ของปัสสาวะต่อวัน ฯลฯ

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นต่อโรคมีลักษณะอย่างไร

ในส่วนของภาวะแทรกซ้อนอาการต่อมลูกหมากโตนั้นก็มีพบได้ด้วย หากรับการรักษาล่าช้า ไม่ถูกต้อง  ไม่ว่าจะเป็น

Sponsored
 • ปัสสาวะไม่ออก เพราะขนาดของต่อมลูกหมากใหญ่เกินไป ต้องใส่ท่อปัสสาวะเพื่อระบายปัสสาวะออก
 • การติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ : ที่เมื่อปัสสาวะตกค้างก็ทำให้ติดเชื้อได้
 • ปัสสาวะเป็นเลือด : เป็นได้ทั้งเห็นตาเปล่า หรือใช้การตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์
 • กระเพาะปัสสาวะ : มีการตกค้างที่ปัสสาวะ ทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถยืดหยุ่นได้เต็มที่ กล้ามเนื้ออ่อนแอลง เกิดความเสียหายได้
 • นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ : ที่มาตกค้างในกระเพาะปัสสาวะจนเป็นก้อนจับตัว
 • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ที่ทำให้ไม่สามารถปัสสาวะออกมาได้ก็ทำให้เกิดการตกค้าง และติดเชื้อในที่สุด

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าผู้ชายทุก ๆ คนจะเข้าใจถึงอาการต่อมลูกหมากโตมากขึ้น และหมั่นสังเกตอาการให้ดี หรือใครที่รู้ตัวว่าอายุมากแล้ว ก็ลองตรวจดูก็ได้ เผื่อว่าเจอโรคจริง ๆ ก็จะได้ทำการรักษาทันท่วงที ซึ่งมีทั้งการใช้ยาและการผ่าตัดไม่ทำให้อาการโรครุนแรงจนเกินเยียวยา

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วสุขภาพดีจนต้องบอกต่อ

2.ไปชิลล์กับ 6 คาเฟ่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก พักผ่อนกันวันหยุด