ครีมทาผิวทารก เลือกซื้อยังไงให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดกับเด็ก

0 views

1 min read

เรื่องของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแม้จะยังเป็นเด็กอยู่ใครว่าไม่สำคัญ ครีมทาผิวทารกก็เป็นอีกตัวช่วยที่ต้องมีติดบ้านไว้เสมอ ทว่าครีมใช้ทาผิวลูกที่ว่าต้องใช้มีวิธีเลือกซื้อทำอย่างไรบ้างนี่คงเป็นความอยากรู้ที่คุณพ่อหลายคนอาจกำลังต้องการ เราเองก็ไม่อยากให้คุณพ่อต้องไปหาคำตอบที่ไหนไกลจัดมาให้แบบเต็ม ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกับเด็ก

ก่อนรู้การเลือกซื้อครีมทาผิวทารก ปกติแล้วสกินแคร์ลูกน้อยมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่จะไปศึกษาเกี่ยวกับการเลือกซื้อครีมทาผิวทารก ขอพาไปศึกษาเรื่องของสกินแคร์ที่ควรต้องมีใช้สำหรับลูกน้อยพอสังเขป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสกินแคร์ที่ต้องมีได้แก่

  • คลีนเซอร์ / สบู่สูตรอ่อนโยน : ถือเป็นสกินแคร์ที่พร้อมช่วยทำความสะอาดผิวหนังที่ดีที่สุด ชำระล้างสิ่งสกปรกให้หลุดออกไปเร็วไว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมูก น้ำลาย หรือของเสียต่าง ๆ ที่มีติดซอกผิว ฝุ่นผง มลพิษ แบคทีเรีย ฯลฯ แน่นอนว่าถ้าไม่จัดการมีหวังผิวติดเชื้อ และการล้างด้วยน้ำอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอด้วย ทำให้ต้องมีตัวช่วยนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งถ้าจะให้สูตรที่ดีต่อผิวควรมีค่า pH 5.5 เท่ากับผิว ไม่ทำให้ผิวของลูกแห้งกร้านเกินไปนั่นเอง
  • ครีมกันแดด : ครีมทาผิวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ส่วนครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด แม้ว่าจะเป็นผิวของทารก หรือเด็กน้อยอย่างไรแล้วก็ยังคงต้องใช้ครีมที่ว่านี้ร่วมด้วยอยู่ดี เพื่อไม่ให้ผิวได้รับอันตราย ไม่ทำให้เกิดริ้วรอย เพราะแสงแดดทำร้ายผิวได้ทุกวัย แต่กระนั้นแนะนำว่าให้ใช้เมื่อลูกมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป
  • มอยเจอร์ไรเซอร์ : และสกินแครที่ควรใช้อย่างมาก ขาดไม่ได้ ก็คือมอยเจอร์ไรเซอร์ ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน เป็นริ้วรอยได้ง่าย ๆ แนะนำว่าให้ทาหลังอาบน้ำเสร็จอย่างน้อย 2 – 3 นาที เป็นการเก็บผิวที่ชุ่มชื้นให้อยู่ตัว แต่ถ้าเด็กที่มีผิวเป็นพิเศษแนะนำให้เลือกใช้ครีมทาผิวทารกแทน

วิธีการเลือกซื้อครีมทาผิวทารกเพื่อความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

1. เลือกครีมที่ไม่มีส่วนผสมอันตราย

ส่วนผสมที่เป็นอันตรายมีส่วนทำให้เกิดผลกระทบต่อผิวของลูกน้อยได้ง่าย ๆ ซึ่งส่วนผสมที่ควรเลี่ยงอย่างมาก แนะนำว่าต้องเป็นน้ำหอมเพราะจะทำให้เกิดผิวแพ้ระคายคืองได้ รวมถึงปัญหาระบบทางเดินหายใจ หรือน้ำมันมิเนอรัลเป็นน้ำมันที่ให้ความชุ่มขื้นแต่ก็มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ทำให้รูขุมขนอุดตันได้ เกิดอาการแพ้ หรือส่วนผสม SLS และ SLES ที่หากผสมอยู่ในครีมทาผิวทารกจะเกิดผิวระคายเคืองง่าย ไม่เหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

2. เลือกดูที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน

แน่นอนว่าผิวของทารกมีความบอบบางอย่างที่สุด การเลือกซื้อครีมทาผิวจึงจำเป็นต้องดูที่มีมาตรฐานที่สุด มีความน่าเชื่อถือ แนะนำว่าให้ดูผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากเครื่องหมายการค้า หรือได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก อย. เลขทะเบียนสามารถตรวจสอบได้เลยทันที เพราะความน่าเชื่อถือได้มาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้

3. เลือกที่มีส่วนผสมธรรมชาติดีที่สุด

ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติย่อมช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อตัวลูกเอง ไม่ทำให้เกิดการแพ้ระคายเคืองง่าย เพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่างเหมาะสม กระนั้นทารกที่แพ้ถั่วไม่ควรใช้ส่วนผสมน้ำมันในครีมทาผิวทารกที่ทำจากถั่วเลย โดยส่วนผสมธรรมชาติที่อยากแนะนำ คือ เชียบัตเตอร์ น้ำมันสวีตอัลมอนด์ น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันแอปริคอต น้ำมันโจโจบา

Sponsored

4. ควรทดสอบอาการแพ้ก่อนเสมอ

อย่าลืมที่จะทดสอบอาการแพ้ครีมทาผิวกับลูกเสมอ เพราะคุณพ่อไม่รู้ว่าส่วนผสมที่มีตัวไหนจะเป็นอันตรายบ้าง โดยก่อนซื้อให้ลองทาไปที่ข้อพับ หรือใต้คาง จากนั้นก็ปล่อยให้เวลาผ่านไป 24 – 48 ชม. ดูว่ามีปฏิกิริยาอะไรเกิดขึ้นบนผิวของลูกหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าลูกสามารถใช้ครีมตัวนั้นได้เลย แต่ถ้ามีผดผื่น แดง คัน เป็นตุ่ม หรืออาการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ ไม่แนะนำให้ใช้อีกเลย ถ้าไม่อยากเสียเงินรักษาผิวลูก แถมลูกเจ็บปวดทรมานใจเราไปอีก

5. อย่าเห็นแก่ของราคาถูก

ไม่ว่าครีมทาผิวทารกที่วางขายจะมีราคาแสนถูก หรือเป็นโปรลด แลก แจก แถมใด ๆ เราจำเป็นต้องดูวัน /  เดือน / ปีที่ผลิต และหมดอายุด้วย เพราะถ้าเลยวันที่ผลิตมานานแล้วบางครั้งเนื้อครีมอาจเสื่อมสภาพแล้วก็เป็นได้ หรือถ้าหมดอายุก็ไม่ต้องซื้อเลยและควรบอกผู้ขายด้วยเพื่อประสิทธิภาพการเลือกใช้งาน ทั้งนี้ราคาที่ถูกบางครั้งอาจมีการผลิตจากวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพก็เป็นได้ บอกเลยว่ามีแต่ทำให้ผิวเป็นอันตราย

ผิวของคุณพ่อยังต้องดูแล แน่นอนว่าผิวของลูกน้อยโดยเฉพาะทารกก็คงต้องได้รับการดูแลด้วยเช่นกัน แต่กระนั้นก็คงต้องเลือกซื้อครีมทาผิวทารกที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ส่วนผสมที่มีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้ง่าย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ต่อลูกอย่างดีที่สุด และคุณพ่อเองก็ไม่ต้องมากลุ้มใจที่เห็นลูกเจ็บป่วย หรือผิวแพ้จากการเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งหลังจากนี้หากคุณพ่อต้องการครีมไว้ทาผิวทารกสุดที่รักก็คงเลือกได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์ มีประสิทธิภาพเหนืออื่นใดอย่างแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/