ไปดู! ความเชื่อโบราณใดๆ ล้วนมีที่มา

6 views

1 min read

เจ้าเซื่อเรื่องความเซื่อโบราณบ่?? ไปดู! ความเชื่อโบราณของไทย ใดใดล้วนมีที่มา~
เคยได้ยินคุณพ่อคุณแม่ หรือคุณตา คุณยาย ห้ามนู่น ห้ามนี่ ห้ามนั่นกันไหมคะ สงสัยกันไหม ทำไมต้องห้ามตัดผมวันพุธ? ทำไมห้ามนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก? ทำไมห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน? ไปจ้ะ แอดจะพาไปดู เคลียร์ ๆ ไปเลย

ห้ามตัดผมวันพุธ

ห้ามตัดผมวันพุธ เพราะเชื่อว่าการตัดผมวันพุธจะทำให้เกิดอัปมงคลกับชีวิต วันพุธเป็นวันแห่งความเจริญงอกงาม การเติบโต และวิวัฒนาการ วันพุธจึงถูกห้ามไม่ให้ ตัดผม และตัดไม้ หรือตัดสิ่งต่าง ๆ ในวันนี้ เพราะเหตุนี้ ร้านตัดผมหลายร้านมักจะนิยมหยุดทำการในวันพุธ

ห้ามใช้หวีหัก

ไม่ว่าจะหักกลาง หรือซี่หัก และหากหวีหักตอนหวีผม เชื่อว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีตามมา ให้นำหวีนั้นทิ้งไป ห้ามนำมาใช้ใหม่

หางตาซ้ายกระตุก

ตอนกลางวันเชื่อว่ามีเคราะห์ โชคร้าย ถ้าตาขวากระตุกถือว่าโชคดี ส่วนตอนกลางคืนก็กลับกัน

จิ้งจกร้องทัก

มีความเชื่อหลายตำรา บ้างก็ว่าถ้าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศีรษะให้เลื่อนการเดินทาง
แต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้าหรือซ้าย ให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นสะดวกสบาย เป็นกุศโลบายให้มีสติอยู่กับตัว ทำอะไรก็ระวังกันด้วยนะ

กลางคืนถ้าได้ยินเสียงร้องทักห้ามขานรับ

เพราะเชื่อว่าอาจเป็นเสียงของวิญญาณ การขานรับถือเป็นการเชิญวิญญาณเข้าบ้าน ห้ามเดินไปเปิดประตู ลองเช็คก่อนคนในบ้านเข้าบ้านหมดหรือยัง ถ้าได้ยินเสียงอะไรก็อย่าเพิ่งส่งเสียง อาจจะเป็นเสียงโจรก็ได้ เป็นกุศโลบายให้ระวัง

ห้ามนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก

จะทำให้นอนฝันร้าย ตื่นขึ้นมาไม่สดชื่น โดยเราเชื่อกันว่าทิศตะวันตก นั้นเป็นทิศผีนอนเวลานำขึ้นเมรุ หากเราหันหัวนอนไปทางนั้น จะถูกผีอำ ถูกผีหลอก

นกแสกเกาะหลังคาบ้าน

นกแสกเป็นนกเค้าแมวที่ออกหากินในเวลากลางคืน เชื่อว่าจะเกิดลางร้าย เพราะนกแสกเป็นนก ที่ถือว่าให้ความอัปมงคล ถ้าบินวนและร้องเสียงดังที่บ้านหลังไหน ก็มักจะมีคนตายนั้นมีมานานแล้ว

Sponsored

ห้ามตัดเล็บกลางคืน

เชื่อว่าวิญญาณบรรพบุรุษจะอยู่ไม่เป็นสุข เป็นกุศโลบาย เพราะเมื่อก่อนจุดไฟตะเกียง กลางคืนมืด ใช้มีดเจียนหมากตัดเล็บ ไม่ได้มีกรรไกรตัดเล็บเหมือนปัจจุบันนะ พอมองไม่ค่อยเห็นเดี๋ยวมีดตัดเล็บบาด

อย่าเคาะจานข้าว

เพราะจะเหมือนเรียกผีเร่ร่อนหรือสัมภเวสีมากิน เป็นกุศโลบายด้วยว่าไม่ให้ถ้วยชามแตก กินเบา ๆ กันนะ

ห้ามใส่ชุดสีดำเยี่ยมคนป่วย

เชื่อว่าเป็นการแช่งให้ผู้ป่วยตายเร็วขึ้น เหมือนใส่ชุดดำไปงานศพ ต่อให้มีงานสำคัญต้องใส่ชุดดำไป แต่เอาชุดไปเปลี่ยนก็ได้เนอะ เพราะความรู้สึก สำคัญต่อการให้กำลังใจผู้ป่วย คนไทยถือเรื่องสีดำเป็นสีอัปมงคลมาก ๆ

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากความเชื่อโบราณของไทยเท่านั้น ยังมีอีกมากมายที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามความเชื่อเหล่านี้เป็นเพียงความเชื่อที่ถูกสืบทอดต่อกันมา และได้รับการยอมรับในสังคมไทยโดยทั่วไปโดยไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์ที่รู้จัก ทุกคนสามารถเลือกศึกษาและเชื่อเช่นเดียวกันหรือไม่ก็แยกมุมมองความเชื่อของตนเองได้นะคะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/