8 สิ่งที่คนท้องต้องระวัง คุณพ่อต้องดูแลอย่าให้คุณแม่เข้าใกล้เด็ดขาด

11 views

1 min read

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากให้คุณแม่และลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์มีร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรงอย่างที่สุด ทว่าก็มีบางเรื่องที่คุณอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษด้วย โดยที่คุณพ่อเองนี่แหละที่ต้องเป็นผู้คอยดูแลโดยเฉพาะคุณแม่ที่ท้องแก่ไม่เหมาะที่จะเข้าใกล้ แล้วสิ่งที่คนท้องต้องระวังจะมีอะไรบ้าง? ด้วยความที่มีสิ่งของอันตรายหลายชนิด วันนี้เราจึงรวบรวมมาให้ มีทั้งหมดด้วยกัน 8 สิ่ง

คุณพ่อต้องรู้ถึง 8 สิ่งที่คนท้องต้องระวัง

1. การใส่รองเท้าส้นเข็ม

เริ่มต้นกันที่สิ่งที่คนท้องต้องระวังโดยเป็นเรื่องของรองเท้าไม่ควรเลือกแบบส้นเข็มที่มีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุหกล้ม เพราะข้อเท้าของคุณแม่อาจพลิกได้ รวมถึงรองเท้าส้นสูงมีค่อนข้างคับทำให้ช่วงล่างของเหลวเกิดการสะสม เจ็บปวดเท้า เท้าปวดมากกว่าเดิมได้ ที่สำคัญเสี่ยงแท้งลูกมาก ดังนั้น คุณพ่อจึงควรเลี่ยงคุณแม่ หารองเท้าแตะมาใส่ หรือถ้าต้องไปทำงานก็ใส่เป็นรองเท้าสลิปเปอร์ที่ปิดนิ้วเท้าแต่ส้นเตี้ยจะดีกว่า

2. อาหารและเครื่องดื่มที่คนท้องต้องระวังมาก

ถามว่าคนท้องต้องระวังอะไรบ้าง? แน่นอนเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มสำคัญมาก ๆ โดยได้นำมาบอกต่อหลัก ๆ แล้วมีอาหารที่คนท้องห้ามกิน 5 อย่าง ได้แก่

  • ระวังเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน ไม่ว่าจะ กาแฟ หรือชา เพราะมีโอกาสทำให้เกิดภาวะใจสั่น หรือความดันในเลือดสูง ซึ่งสารนี้สามารถซึมผ่านไปยังทารกได้ แต่หากดื่มไม่มากก็พอได้อยู่
  • เนื้อดิบ ไข่ดิบ ปลาดิบ เพราะการที่คุณพ่อปล่อยให้คุณแม่กินอาหารแบบนี้ทำให้เกิดเชื้อโรค กลายเป็นอาหารเป็นพิษในที่สุด
  • ปลานาก ปลาฉลาม หรืออาหารทะเลที่มีสารปรอทมาก มักส่งผลเสียต่อสมองลูกในครรภ์ได้ง่าย ๆ ดีไม่ดีพัฒนาการของลูกช้าลง หรือพิการเลยก็มี
  • ระวังเรื่องอาหารที่เป็นน้ำสลัด หรือมายองเนส รวมถึงเค้กที่ไม่ได้อบ เพราะอาจจะมีส่วนผสมของไข่ดิบนั่นเอง

3. การกินยาบ่อย ๆ

สิ่งที่คนท้องต้องระวังต่อมาเลยก็คือการกินยาบ่อย ๆ หรือพร่ำเพรื่อโดยเฉพาะช่วง  3 เดือนแรกที่คุณพ่อต้องระวังคุณแม่ให้มาก เพราะเป็นช่วงที่ลูกน้อยมีการพัฒนาระบบประสาทและอวัยวะต่าง ๆ อยู่ มีส่วนทำให้เกิดอันตรายส่งผลให้การเจริญเติบโตช้าลง ดีไม่ดีถึงขั้นพิการ เช่น แขนขาพิการ เล็ก ลีบ ปากแหว่งเพดานโหว่ ยาที่ว่านี้ยังหมายรวมถึงยาลดสิวด้วยนะ แต่ถึงกระนั้นก็มียาบางชนิดที่สามารถทานได้ หรือเกิดผลกระทบต่อลูกในครรภ์น้อย ได้แก่ ยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้คันแก้แพ้ ยาพาราเซตามอล และผลเกลือแร่ เป็นต้น ทางที่ดีถ้าจะกินยาให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

4. เมื่อคุณแม่มีความเครียด

เมื่อคุณแม่มีความเครียดมาก ๆ ย่อมส่งผลถึงลูกในครรภ์ได้อย่างง่ายดาย และส่งผลถึงระยะยาวด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของทัศนคติของทารกหลังจากที่คลอดออกมาแล้วด้วย ซึ่งความเครียดส่งผลต่อสมองของลูกในด้านการเรียนรู้และอารมณ์ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะออทิสติกอย่างมาก ใครอยากรู้คนท้องต้องระวังอะไรบ้าง? ก็สิ่งนี้แหละ!!

5. นั่งนานเกินไป

สิ่งที่คนท้องต้องระวัง คือ การที่คุณพ่อปล่อยให้คุณแม่นั่งนานเกินไปเพราะจะเสี่ยงเส้นเลือดที่ขาอุดตันได้ง่าย ๆ แต่ถึงกระนั้นเมื่อคุณแม่ต้องการนั่งยินดีให้นั่งท่าที่สบายที่สุด ไม่ปวดเมื่อย และลุกเดิน ยืน สลับไปมาด้วย ซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือกเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนใครที่ให้คุณแม่นั่งกับเก้าอี้ ท่าลุกที่ดีคือเลื่อนเก้าอี้เล็กน้อยพร้อมใช้มือช่วยพยุงตัวให้ลุกขึ้นช้า ๆ

Sponsored

6. ทำความสะอาดมูลแมว

บ้านไหนที่มีแมวอยากให้คุณพ่อเป็นคนเก็บมูล หรือทำความสะอาดมูลแทน เพราะในมูลแมวมีเชื้อปรสิตที่เป็นพากะนำโรค เกิดการติดเชื้อได้ และหากคุณแม่ติดเชื้อจะผ่านไปยังลูกในครรภ์ได้ทันที กรณีได้รับเชื้อช่วง 3 เดือนแรกติดต่อถถึงลูกได้มาก 45% โดยที่ 30% เมื่อเด็กติดพบว่ามีอาการรุนแรง ส่วน 10% พบว่าเสียชีวิต

7. การอาบน้ำที่อุณหภูมิร้อนเกินไป

การที่คุณแม่ได้อาบน้ำร้อนเกินไปจะทำให้ความดันในเลือกลดลง  และเพิ่มความเสี่ยงให้คลอดก่อนกำหนดได้ ยิ่งการเลือกอาบน้ำร้อนในช่วง 3 เดือนแรกยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดข้อบกพร่องในร่างกาย เช่น รู้สึกอ่อนเพลีย อ่อนแรง วิงเวียนศีรษะ หรืออาจเจอภาวะที่ร่างกายดูดซับความร้อนได้ ทำให้รู้สึกร้อนมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่คนท้องต้องระวัง คุณพ่อต้องใส่ใจดูแลนะ

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ + บุหรี่

ถือเป็นสิ่งที่คนท้องต้องระวังอย่างที่สุด เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลต่อการเติบโตของลูก พัฒนาการจะช้า และเกิดการคลอดก่อนกำหนดง่าย ๆ ภาวะแท้ง ความพิการต่าง ๆ ส่วนบุหรี่มีสารอันตรายที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ส่งผลต่อระบบประสาทของลูก ขัดขวางเซลล์สมองไม่ให้พัฒนา

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่คนท้องต้องระวังที่คุณพ่อต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจดูแลคุณแม่อย่างที่สุด สิ่งไหนที่คุณแม่ทำตั้งแต่ก่อนท้องเมื่อท้องแล้วโดยเฉพาะ 3 เดือนแรกต้องพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ได้ เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและลูกน้อย เพราะเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไปได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/