8 ข้อสำคัญที่ควรเช็คก่อน! ถ้าอยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเอง

16 views

1 min read

การมีธุรกิจเป็นของตัวเองคือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนใฝ่ฝัน แต่ถ้าจะลงทุนธุรกิจอะไรสักอย่างก็ต้องคิดให้ดีๆ ก่อน ซึ่งหากคุณอยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเองก็ลองมาเช็ค 8 ข้อสำคัญนี้กันก่อน เพื่อความมั่นใจว่าคุณพร้อมจะมีธุรกิจของตนเองแล้วหรือไม่ และจะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลังนั่นเอง จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

8 ข้อต้องเช็ค ถ้าอยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเอง

หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ แล้วยิ่งเป็นความใฝ่ฝันเลย เพราะนอกจากจะเบื่องานประจำที่ทำอยู่แล้ว ไหนจะต้องรีบตื่น ฝ่าฝนตก รถติดน้ำท่วมเพื่อรีบไปทำงานอีก ซึ่งการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากก็จริง แต่จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จนี่สิ เพราะถ้าไม่มีการคิดวางแผนและประเมินความเป็นไปได้แล้วอาจจะเจ๊งจนต้องหมดเนื้อหมดตัวก็ได้ ดังนั้นถ้าอยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเองมาลองเช็คดูว่าเราพร้อมหรือยัง

1. แน่ใจหรือไม่ว่าอยากทำจริง

ถามตัวเองให้แน่ใจว่าแน่ใจหรือไม่ว่าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจนี้ หรือแค่เบื่องานประจำที่ทำอยู่ หรือแค่เห็นคนอื่นเขาทำแล้วประสบความสำเร็จจึงอยากทำอย่างเขาบ้าง เพราะถ้าไม่ได้รักในสิ่งที่ทำแล้วเวลาเจออุปสรรคเข้ามาจะทำให้ยอมแพ้ไปโดยง่ายๆ โดยที่ไม่ได้ดิ้นรนที่จะประครองให้ผ่านพ้นไปได้  ต่างจากการที่ทำด้วยใจรักในธุรกิจนั้นๆ เพราะเมื่อเจอเรื่องที่เป็นอุปสรรคปัญหาเข้ามาจะดิ้นรนต่อสู้จนฝ่าวิกฤตไปจนได้ เพราะฉะนั้นก่อนคิดจะลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ตาม ให้ถามใจตัวเองก่อนว่ารักในสิ่งที่จะทำหรือไม่ เพราะถ้ามีใจรักในสิ่งนั้นๆ แล้วจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคและยอมรับความล้มเหลวได้แน่นอน

2. มีความเข้าใจในธุรกิจที่จะทำหรือยัง

เมื่อแน่ใจในตัวเองแล้วว่ารักในธุรกิจที่จะทำ ก็ต้องมาดูกันว่าธุรกิจที่จะลงทุนนั้นเรามีความเข้าใจดีพอไหม และถ้ายังเราพร้อมจะปรับปรุงและเรียนรู้กับมันหรือไม่ เพราะความรักความชอบอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในธุรกิจที่เราลงทุนไปด้วย และต้องรู้ด้วยว่าสินค้าที่เราจะทำนั้นคืออะไร ผลิตอย่างไร ใช้ต้นทุนเท่าไหร่ และมีจุดเด่นที่ต่างจากของคนอื่นอย่างไร เพราะถ้าอยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ก็ควรไปศึกษาหาความรู้ให้ดีเสียก่อนค่อยลงมือทำ

3. มีความรู้พื้นฐานในธุรกิจไหม

ในการทำธุรกิจสิ่งที่สำคัญเลยคือต้องมีความรู้พื้นฐานบ้าง อย่างเช่น ทำบัญชี การตลาด ภาษีที่ต้องจ่าย รวมถึงการจัดการบริหารบุคคลากรด้วย เพราะเรื่องพวกนี้สำคัญมากในเรื่องของการทำธุรกิจ ถึงแม้จะจ้างคนทำแทนให้ก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องพื้นฐานเหล่านี้เลย โอกาสที่ธุรกิจที่ทำอยู่นี้จะไปรอดก็ยากมากทีเดียว

4. มีเงินทุนพร้อมไหม

ในเมื่อมีความพร้อมความเข้าใจในธุรกิจที่จะทำแล้ว อีกอย่างที่สำคัญพอๆ กันนั่นก็คือเงินทุนพร้อมไหม มีเงินทุนหรือยัง และถ้าไม่มีจะหาเงินทุนมาจากที่ไหน และถ้าจะกู้ยืมต้องคิดด้วยว่ากำไรที่ได้จะพอจ่ายดอกเบี้ยหรือไม่ เพราะถ้าเงินทุนยังไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งวู่วามเลย วางแผนให้ดีๆ ค่อยคิดค่อยทำเก็บไปเรื่อยๆ ก่อน เพราะถ้าใจร้อนวู่วามแล้วเกิดไปกู้ธนาคารมาลงทุนแล้วไม่สามารถคืนได้ตามที่กำหนดไว้ ก็จะกลายเป็นความล้มเหลวและเป็นหนี้ไปในที่สุด ดังนั้นในช่วงที่เพิ่งเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจพยายามอย่าเป็นหนี้จะดีที่สุด

5. ทำธุรกิจต้องมีแผนสำรอง

การทำธุรกิจนั้นนอกจากจะต้องคิดและวางแผนให้ถี่ถ้วนแล้ว ควรมีแผนสำรองไว้ด้วยเสมอ เพราะถ้าธุรกิจที่เราทำอยู่นั้น ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังไว้ อย่างน้อยก็ยังมีแผนสำรองที่วางไว้ เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นไม่มีอะไรเป็นไปได้อย่างที่ใจเราหวังหรอก ดังนั้นการที่ทำอะไรแล้วมีแผนสองสำรองไว้จะดีกว่า ซึ่งใครที่อยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเอง ก็อย่าลืมเตรียมแผนให้ดีกันด้วย

Sponsored

6. ศึกษาและวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า

การจะทำธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จนั้นผู้ลงทุนก็ต้องรู้ความต้องการของตลาดด้วย ว่าสินค้าที่เราจะทำนั้นเป็นสินค้าอยู่ในกลุ่มลูกค้าแบบไหน สินค้าของเราจำเป็นกับลูกค้ามากน้อยอย่างไร เพราะต่อให้สินค้าของเราจะดีมากแค่ไหนแต่ถ้าไม่ตอบโจทย์กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ธุรกิจก็จะไปต่อไม่ได้ การศึกษาและรู้จักวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าให้ดีๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะธุรกิจจะดำเนินต่อไปได้หรือไม่นั้นลูกค้าสำคัญสุด

7. หาคอนเน็คชั่นที่ดีไว้

การที่มีคอนเน็คชั่นที่ดีในการทำธุรกิจนั้นโอกาสที่จะเติบโตทางธุรกิจก็มีสูงเหมือนกัน เพราะคอนเน็คชั่นสำคัญพอๆ กับลูกค้าเลย เพราะถ้าเรามีคอนเน็คชั่นที่ดี เราจะมีช่องทางในการขายใหม่ๆ การขยายสาขาของธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มโอกาสที่จะเติบโตทางธุรกิจได้ในภายภาคหน้าอีกด้วย

8. อย่ากลัวที่จะล้มเหลว

เมื่อมีความตั้งใจอยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเองแล้ว อย่าล้มเลิกง่ายๆ เมื่อมีอุปสรรคเข้ามา เพราะขึ้นชื่อว่าการลงทุนแล้วย่อมมีทั้งประสบความสำเร็จ และความล้มเหลว โดยหากเจอความล้มเหลวก็อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะคนที่เขาประสบความสำเร็จมานั้นเขาก็เคยล้มเหลวมาก่อนเหมือนกัน แต่เขานำเอาประสบการณ์เหล่านั้นมาปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ได้อนาคตที่ดีกว่า

การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะในโลกปัจจุบันมีการแข่งขันสูง การปรับตัว ให้ทันตามโลก การไม่หยุดนิ่ง และการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ย่อมเป็นส่วนประกอบที่จะทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่นั้นประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน ดังนั้นใครที่อยากมีธุรกิจ เป็นของตัวเองก็อย่าลืมเช็คว่าพร้อมหรือยัง และควรศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจที่จะทำให้ดีก่อนด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/