แนะนำ 8 แอพสำหรับเด็ก มีไว้ช่วยเสริมพัฒนาการได้แน่นอน

331 views

1 min read

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันสื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างมาก ซึ่งในแท็บเลตหรือมือถือย่อมีแอพต่าง ๆ ให้เราได้ใช้งานยิ่งบ้านไหนที่เพิ่งมีลูก หรืออยากเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ แล้วนั้นยิ่งต้องดาวน์โหลดไว้ใช้งานไปกับลูก ๆ และวันนี้เราก็มี 8 แอพสำหรับเด็กดี ๆ มาฝากกัน มีติดมือถือไว้ช่วยเสริมพัฒนาการได้อย่างแน่นอน

8 แอพสำหรับเด็ก ที่คุณพ่อควรดาวน์โหลดไว้เสริมพัฒนาการลูก

1. แอพ Tozzle

ถือเป็นแอพพลิเคชั่นที่ควรค่าต่อการดาวน์โหลดไว้เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อยด้านภาษาอย่างที่สุด โดยจะเป็นแอพที่ฝึกภาษารองรับได้ถึง 3 ภาษาด้วยกันทั้ง ฝรั่งเศส สเปน อังกฤษ วิธีการคือเด็ก ๆ สามารถเลือกรูปภาพปริศนาที่มีในแอพจากรูปทรงต่าง ๆ ที่มาพร้อมตัวการ์ตูนสีสันสดใส ลายเส้นคมน่ารักมากกว่า 40 แบบ ที่สำคัญระหว่างเล่นยังมีเสียง และภาพเคลื่อนไหวให้ลูกได้จดจำรูปร่าง คำศัพท์ผ่านการเล่นเกมไปอีก

2. อย่ามองข้าม YouTube kids

ใครจะรู้ว่า YouTube ที่เราใช้งานกันแทบทั้งวันทุกวันจะมีเป็นแอพสำหรับเด็กให้ดาวน์โหลดอย่าง YouTube kids ด้วย ซึ่งเนื้อหาแน่นอนว่าจะแตกต่างจากของเรา โดยจะเป็นวิดีโอให้เด็กได้เล่น ได้เรียนรู้ พร้อมการ์ตูนที่ทันสมัย สามารถสร้างความจำ และพัฒนาการด้านภาษาได้ด้วย แต่กระนั้นแล้วควรอยู่ดูกับเด็ก ๆ ด้วย และอย่าให้เล่นเป็นเวลานาน ควรจำกัด 2 – 3 ชั่วโมงต่อวัน

3. แอพ Super Why! Power to Read

เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกเกี่ยวกับการโต้ตอบ พร้อมทักษะการอ่านในหนังสือไปพร้อม ๆ กับการผจญภัยของตัวละครในซีรีส์ PBS KIDS โดยจะมีเรื่องราวให้ลูกได้ลองกดเลือกทำให้ไปเจอสิ่งแปลกใหม่ได้ตลอด แถมไม่ทำให้ลูกเบื่อหน่ายด้วย คุณพ่ออยากปลูกฝังเกี่ยวกับการเรียนรู้ได้ดี อย่ามองข้ามดาวน์โหลดแอพนี้ไว้

4. แอพเสริมคำศัพท์ภาษาอังกฤษแบบพื้นฐานฟรี

อยากให้ลูกได้เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านภาษาอังกฤษ ต้องมีแอพสำหรับเด็กนี้ไว้เลยจริง ๆ โดยจะมีเป็นตัวเลขคำศัพท์ต่าง ๆ ให้เราได้ศึกษาไปพร้อม ๆ กับการท่องจำ โดยที่จะเป็นภาพตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ สีสันสดใส ถึงจะไม่ได้สมัครอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าไปเล่นได้ด้วย โดยความเหมาะจะอยู่ในช่วงวัยเด็กเริ่มเข้าอนุบาลไปจนถึงระดับประถม ช่วยให้ลูกได้ฝึกภาษาอังกฤษแบบเบื้องต้นไปในตัว แถมยังฝึกได้ทุกที่ทุกเวลาไปอีก แบบนี้ไม่เก็บไว้ในเครื่องคงไม่ได้แล้วจริง ๆ

5. แอพ Endless Alphabet

ในส่วนของแอพสำหรับเด็กที่ 5 นี้นั้น เป็นแอพที่จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ ได้รู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษประเภทต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกทางด้านภาษาอย่างน่าทึ่ง นอกจากมีคำศัพท์แล้วยังมีการเปล่งเสียงของคำศัพท์ทำให้สามารถออกเสียงตามได้อย่างถูกต้องไปอีก เรียกได้ว่าเสริมสร้างทั้งความจำและการออกเสียงไปพร้อม ๆ กันในแอพเดียว โดยแอพนี้เหมาะกับลูกที่มีอายุระหว่าง 2 – 5 ปี

Sponsored

6. แอพนิทานก่อนนอน นิทานอีสป

ฟังดูอาจจะเป็นแค่แอพเล่านิทานธรรมดา ๆ แต่ใครจะรู้ว่าแอพนี้ช่วยให้การนอนหลับของลูกดียิ่งขึ้นพร้อมเสริมสร้างพัฒนาการด้านการอ่าน ความจำ พร้อมกับมีเสียงการอ่านออกเสียงคำศัพท์ที่ถึงจะเป็นภาษาไทยแต่เด็กบางคนอาจจะยังสับสน หรืออ่านไม่คล่องอยู่ก็เป็นได้ซึ่งจะทำให้ลูกสามารถออกเสียงถูกต้อง มีความเพลิดเพลินสนุกสนาน เมื่อไหร่ที่อยากให้อ่านออกเสียงมาก็แค่กดปุ่มที่ลำโพง บอกเลยว่าเป็นแอพสำหรับเด็กที่ใช้งานง่ายมาก

7. แอพ Bob Books Reading Magic

ถือเป็นอีกแอพที่จะเสริมสร้างทักษะความรู้ความจำให้กับลูกได้ผ่านคำศัพท์ทั้งที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และคำศัพท์อื่น ๆ ตามหมวดต่าง ๆ ช่วยให้ลูกได้สนุกไปกับการจำจดด้วยภาพวาดสีสันสดใส น่ารักน่าสนใจ ดึงดูดให้เด็ก ๆ อยากอยู่กับแอพพลิเคชั่นตลอดเวลา ที่สำคัญมีให้ลูกได้ฝึกฝนทั้งแบบตัวอักษร การอ่านสะกดคำ หรือการอ่านออกเสียงให้สำเนียงที่เข้าใจง่ายไปอีก และหากลูกมีอายุมากขึ้นเราก็สามารถเพิ่มระดับความยากง่ายไปตามอายุและช่วงวัยได้สบาย ๆ อยากให้ลูกเก่งภาษาครบรอบด้านต้องมีไว้ใช้งานแล้ว

8. แอพ Dentist game

สุดท้ายดูเหมือนว่าจะเป็นแอพสำหรับเด็กเล่นเกมธรรมดา ๆ ไม่ได้พิเศษอะไร แต่หากลองสังเกตให้ดีจะพบว่าลูกได้เรียนรู้ทั้งทางด้านทันตกรรม เช่น การขูดหินปูน การอุดฟัน และการดูแลทำความสะอาดฟันที่เป็นสุขนิสัยเหมาะสม เพิ่มความรักในการแปรงฟันเพราะไม่อยากต้องเป็นเหมือนในเกมไปอีก ช่วยสร้างความเพลิดเพลิน ความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญความกลัวหมอฟันที่เคยมีก็จะหมดไปด้วย ทั้งนี้ คุณพ่ออาจจะสอนให้ลูกเข้าใจถึงพฤติกรรมการไปหาหมอฟันด้วยก็ได้ ว่าอย่างน้อย 1 ปีลูกต้องไปพบเพื่อให้หมอทำฟันเหมือนที่หนูได้ทำในเกม

และทั้งหมดนี้ก็เป็นแอพสำหรับเด็กที่เราได้คัดสรรมาอย่างดี แต่ละแอพดูแล้วน่าสนุก มีประสิทธิภาพ พร้อมช่วยเสริมสร้างทักษะพัฒนาการด้านต่าง ๆ อย่างดีที่สุดเลยใช่ไหมล่ะ อย่างไรก็ดี เราสามารถปล่อยให้ลูกเล่นสื่อมีเดียแบบนี้ได้อยู่แต่ก็ควรจำกัดเวลาบ้าง ยิ่งช่วงนี้เรียนออนไลน์จำเป็นต้องสอนเรื่องการใช้แท็บเล็ตหรือมือถือให้มาก อย่างน้อยต้องมีการพักสายตาบ้าง เพื่อสุขภาพตาที่แข็งแรง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/