8 ยาคนท้องห้ามกิน ที่คุณพ่ออย่าให้ภรรยากินเด็ดขาด

11 views

1 min read

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่คุณพ่อต้องใส่ใจอย่างที่สุด เมื่อภรรยาคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น นี่คือ 8 ยาที่กินโดยเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลทั้งต่อตัวภรรยาเอง และลูกในครรภ์ได้ แต่จะว่าไป 8 ยาคนท้องห้ามกินที่กำลังพูดถึงอยู่นี้มียาประเภทไหนบ้าง รายละเอียดเป็นอย่างไร เอาเป็นว่าเราทุกคนลองไปศึกษาพร้อมกันในบทความนี้ดีกว่า แล้วจำให้ขึ้นใจคอยสอดส่องอย่าให้คุณภรรยากิน!!!

พาไปดู 8 ยาคนท้องห้ามกิน มีอะไรบ้าง

1. ยาแก้ปวด ลดไข้

ยาแก้ปวด เช่น ไอบูโปรเฟน หรือแอสไพริน ยาที่คนท้องห้ามกินเด็ดขาดโดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ เพราะมีโอกาสที่จะแท้งลูกได้มากถึง 5 – 6 เท่าเลยด้วย เพราะอาจไปรบกวนเกล็ดเลือดของทารก ทำให้เลือดไม่หยุดไหล โดยที่แอสไพรินมีโอกาสทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนด และคลอดยากด้วย หรือคุณแม่ที่มีปัญหาไมเกรนมาก่อนตั้งครรภ์อาจจะกินยากลุ่มเออร์โกตามีน เมื่อตั้งครรภ์คุณพ่อต้องช่วยดูให้เลี่ยงยากลุ่มนี้ไปก่อน เพราะมีโอกาสที่จะไปบีบมดลูก แล้วทำให้แท้งก่อนกำหนดได้ด้วย หากใช้ติดต่อกันเกิน 7 วันความเสี่ยงแท้งลูกก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 8 เท่าเลยเชียว ส่วนอีกตัวคือนาโพรเซน เป็นยาเม็ดที่บรรเทาอาการปวดไม่ใช่สเตียรอย ทำให้เกิดการยับยั้งการทำงานเหมือนแอสไพรินด้วย จึงไม่ควรใช้อีก

2. ยาปฏิชีวนะ / ยาแก้อักเสบ

ยาคนท้องห้ามกินต่อมาก็จะเป็นกลุ่มยาปฏิชีวนะ ไม่ว่าจะเป็น สเตรปโตมัยซินที่ทำให้หูหนวก หูตึงได้, เตตราไซคลินที่ถ้าใช้โดยที่คุณแม่ท้องได้ 6 – 8 เดือน จะส่งผลต่อกระดูกฟันของลูก, เพนิซิลลินมีพิษต่อหู และรุนแรงถึงขั้นแท้งได้, แอมพิซิลลิน ถ้าแพ้ยากลุ่มนี้อาจทำให้เสียชีวิตได้, คลอโรควินอาจส่งผลร้ายให้แท้งลูก หรือยาแก้อักเสบต่าง ๆ เช่น ไนโตรฟูแรนโทอิน ที่คุณแม่อาจจะซีด คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ฯลฯ ซึ่งคุณพ่อต้องคอยระวังหากเกิดปัญหาต้องใช้ยากลุ่มนี้ควรปรึกษาแพทย์

3. ยานอนหลับ

ถ้าแพทย์สั่งมาก็คงไม่เป็นอะไร แต่หากคุณแม่ต้องการแล้วให้คุณพ่อไปซื้อ ห้ามทำให้เด็ดขาดเลย เพราะหากกินจนติดแล้ว ลูกที่เกิดมาจะมีผลหายใจไม่ค่อยออก ไม่ปกติ เคลื่อนไหวช้าคล้ายลักษณะคนติดยา และอาจถึงขั้นชักกระตุกได้ แถมยังทำให้เลือดออกผิดปกติไปอีก ทั้งนี้ ยานอนหลับประเภทเมโปรบาเมทก็มีผลเสียที่จะทำให้เด็กเติบโตช้า ถ้าใกล้คลอดก็จะกดการหายใจของเด็ก รวมถึงประเภทไดอะซีแพมที่กินไปแล้วระยะใกล้คลอดเด็กจะตัวเย็น กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

4. ยารักษาเบาหวาน

อีกยาที่คนท้องห้ามกินก็คือกลุ่มของยาคลอโปรปาไมด์ ที่เมื่อกินไปแล้วจะทำให้เด็กทารกมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งถ้าใครใช้ยาฉีดที่เป็นอินซูลินอันนี้ได้ ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเป็นเม็ดกินก็อาจจะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของลูกเช่นกัน และเคยมีรายงานว่าทำให้เด็กพิการได้ด้วย คุณแม่ที่เป็นเบาหวานจึงอาจต้องปรึกาแพทย์ให้เปลี่ยนมาใช้แบบฉีดแทน คุณพ่อก็ต้องระวังคุณแม่ด้วย

5. ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร

ไม่พูดถึงไม่ได้อีกเช่นสำหรับยาคนท้องห้ามกินก็คือยาลดกรดในกระเพาะอาหารที่มีส่วนผสมของแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์มากเกินไป ใช้ติดต่อกันเป็นประจำก็อาจจะทำให้คุณแม่เกิดปัญหาท้องเสียขึ้นมาได้ แถมยังเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ด้วย  เด็กที่เกิดมาอาจมีแมกนีเซียม หรือแคลเซียมมากเกินเกิดภาวะชักกระตุก

Sponsored

6. ยาแก้แพ้ แก้คัน

ในส่วนของคุณแม่ที่แพ้ง่าย หรือชอบเป็นผื่นคันคุณพ่อก็อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ และถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้นก็อย่าให้คุณแม่กินยาแก้แพ้ แก้คันจำพวกคลอเฟนิรามีนเลย เพราะจริง ๆ แล้วยากลุ่มนี้เป็นแค่รักษาลดน้ำมูก แก้แพ้ แก้คันชั่วคราวเท่านั้น กินนาน ๆ ก็ทำให้เกล็ดเลือดต่ำได้ การไหลเวียนเลือดของลูกก็จะผิดปกติ จึงจัดเป็นยาคนท้องห้ามกินที่คุณพ่อต้องไม่ลืมระวัง

7. ยารักษาสิว

คุณแม่บางคนขณะตั้งครรภ์ก็อาจเป็นสิว แต่อย่าริไปเอายารักษาสิวจำพวกเรติโนอิกแอซิด หรือไฮโซเตรทติโนอินมากินเลย เพราะมีผลอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการแต่กำเนิดได้ แม้ตอนคลอดจะดูปกติก็ตาม โดยเฉพาะความเสี่ยงสมองบกพร่องพิการ นี่คือยาคนท้องห้ามกิน แต่ถ้าใครกินต้องหยุดกินล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน – 1 ปี ส่วนคุณแม่ให้นมลูกก็ไม่ควรกินเช่นกัน

8. ยาขับปัสสาวะ

ปิดท้ายกันที่ยาคนท้องห้ามกินคือ ยาขับปัสสาวะ ที่คุณแม่บางคนอาจจะเกิดปัญหาปัสสาวะไม่ออกขณะตั้งครรภ์เลยจะไปซื้อมาเพื่อให้มันออกทั้งที่จริงแล้วต้องห้ามอย่างเด็ดขาด อย่าง กลุ่มฟูโรซีไมด์ ที่จะขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกายทำให้เลือกของทารกผิดปกติได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 ยาคนท้องห้ามกิน คุณพ่อได้ลองศึกษาแล้วและคุณแม่เองก็ไม่บางอย่างที่จำเป็นต้องใช้ยา 1 ใน 8 นี้ขึ้นมา ก็อยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปเลยดีที่สุด เพื่อให้คุณแม่ รวมถึงทารกที่เกิดมาลืมตาดูโลกแข็งแรง และปลอดภัย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/