8 สกุลเงินคริปโตชื่อดัง ที่มีแต่คนบอกว่าดี น่าลงทุน

7 views

1 min read

สินทรัพย์ดิจิทัลที่มาแรงสุด ๆ ในยุคนี้ต้องยกให้กับ Cryptocurrency เพราะไม่ใช่แค่การมีไว้ครอบครองเพื่อความเท่เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ลงทุนในด้านต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ผ่านช่องทางที่ยอมรับได้จริง ซึ่งปัจจุบันสกุลเงินคริปโตที่ถูกสร้างขึ้นมามีรวม ๆ กันมากกว่า 5,000 สกุลเงิน แต่จะขอพูดถึง 8 สกุลเงินที่ผ่านการยอมรับจากกลุ่มคนที่อยู่ในแวดวงการเงินระดับโลก การันตีว่าดีและน่าลงทุนสุด ๆ ไปเลย

8 สกุลเงินคริปโตชื่อดัง ของดีที่น่าลงทุนเก็บเอาไว้

1. Bitcoin

เริ่มต้นด้วยเหรียญคริปโตที่มาแรงเป็นอันดับ 1 หรือจะบอกว่าได้รับความนิยมสูงสุดคงไม่ใช่เรื่องผิดสำหรับ Bitcoin หรือ BTC สาเหตุเพราะนี่คือเป็นสกุลเงินคริปโตแรกที่เกิดขึ้นบนโลก สร้างกระแสให้คนหันมาสนใจด้านการลงทุนกับสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น จุดเด่นสุด ๆ คงหนีไม่พ้นการที่สถาบันการเงินทุกแห่งบนโลกไม่สามารถควบคุมมูลค่าได้ แถมในปัจจุบันมูลค่าก็สูงสุดอีกด้วย โดย 1 เหรียญบิตคอยน์มีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท กันเลยทีเดียว

2. Ethereum

ต่อด้วยสกุลเงินคริปโตที่มีชื่อเสียงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ในชื่อย่อคือ ETH สกุลเงินตัวนี้จะถูกใช้ผ่านบล็อกเชนของอีเธอเรียม ความพิเศษของคนที่ใช้บริการบนบล็อกเชนดังกล่าวมีสิ่งที่เรียกว่า Smart Contract เป็นประเภทสัญญาที่เขียนขึ้นมาตามเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ผ่านรูปแบบโค้ดจากคอมพิวเตอร์ อันถือเป็นผู้บุกเบิกที่ทำให้บรรดาสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ เลือกใช้บล็อกเชนของอีเธอเรียมในการแลกเปลี่ยน ซื้อ-ขาย นั่นเอง

3. XRP

บางคนก็เรียกสกุลเงินนี้ว่า Ripple แต่จริง ๆ แล้วหากเรียกให้ถูกทั้งชื่อเต็มและอักษรย่อก็ XRP นี่แหละ เหตุผลเพราะบริษัท Ripple ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเทคโนโลยีในอเมริกาเป็นผู้พัฒนาเหรียญคริปโตนี้ขึ้นมา ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเรื่องของการโอนเงินข้ามประเทศระบบอัตโนมัติ มีความรวดเร็วด้วยเวลาเพียง 40 วินาที ไม่ต้องผ่านคนกลางหลายทอด ทำให้ค่าใช้จ่ายถูกมาก ซึ่งสถาบันการเงินของไทยบางแห่งก็มีการนำเอาระบบนี้เข้ามาใช้ด้วย และจากความนิยมดังกล่าวทำให้สกุลเงินที่พวกเขาพัฒนาขึ้นได้รับความนิยมตามนั่นเอง

4. Bitcoin Cash

ด้วยชื่อที่คุ้น ๆ แบบนี้มันคือสกุลเงินที่มาจาก บิตคอยน์ นี่เอง เพียงแค่แยกออกมาเมื่อตอนปี 2560 จุดเด่นที่ทำให้เหรียญนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ เนื่องจากพวกเขามีการเพิ่มขนาดบล็อกเข้าไปจากเดิมที่บิตคอยน์มีเพียง 1MB แต่สำหรับ BCH มีให้ถึง 8MB กันเลยทีเดียว เรียกว่าช่วยเพิ่มปริมาณในการซื้อ-ขาย ทำธุรกรรมของบรรดานักลงทุนได้มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังดำเนินการได้รวดเร็วด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับบิตคอยน์ก็ต้องถือว่าต่างกันพอควร นั่นทำให้กลุ่มคนที่มือไวใจเร็ว ลงทุนทันทีที่ต้องการชอบมาก

5. Tether

ต่อด้วยที่มีชื่อย่อว่า USDT ต้องบอกว่าสกุลเงินคริปโตนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Stable Coin หรือเหรียญที่ถูกตรึงมูลค่าเอาไว้ (ใช้มูลค่าของ USD ในการตรึง) ข้อดีคือ โอกาสเกิดความผันผวนของสกุลเงินมีน้อยมาก ๆ มูลค่าที่ผู้ครอบครองมีจะนิ่ง ไม่ค่อยน่ากังวลใจแม้มีกระแสข่าวใด ๆ ตามมา ซึ่งหากเทียบกันคร่าว ๆ มูลค่า 1 USDT = 1 USD ดังนั้นหากสังเกตจะพบว่าแนวทางที่ชัดเจนของสกุลเงินนี้ต้องการเทียบให้ได้กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ นั่นเอง

6. Litecoin

หากพูดถึงเหรียญคริปโตที่มีความใกล้เคียงกับบิตคอยน์มากที่สุดต้องยกให้กับสกุลเงินนี้เลย ความต่างคือระบบอัลกอริทึ่มที่ถูกพัฒนาให้มีความรวดเร็ว ส่งผลให้ความยืดหยุ่นมีมากกว่า แลกเปลี่ยนทันใจ คนที่ต้องการสกุลเงินประเภทนี้ก็จะขุดได้แบบเดียวกับที่เคยทำไว้กับบิตคอยน์ ถือว่าเป็นอีกกลุ่ม Cryptocurrency ที่เกิดมาตั้งแต่ยุคดั้งเดิมก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่ประการใด ใช้อักษรย่อว่า LTC

Sponsored

7.  EOS

เป็นสกุลเงินคริปโตที่ใกล้เคียงกับ Ethereum มาก ๆ ลักษณะคือ แพลตฟอร์มนี้ใช้ระบบการกระจายอำนาจ มีการทำ Smart Contract หรือสัญญาซึ่งถูกเขียนตามเงื่อนไขด้วยการเปิดโอกาสให้คนที่สนใจเมื่อเลือกใช้งานแพลตฟอร์มนี้แล้วจะสามารถสร้างแอปพลิเคชันของตนเองลงบนบล็อกเชนได้ จึงต่อยอดโอกาสให้มากขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงและมีความคล่องตัวในการทำธุรกรรมเยอะมาก

8. Binance Coin

ปิดท้ายกันด้วยสกุลเงินคริปโตที่กำลังเป็นกระแสมาก ๆ เนื่องจากสกุลเงินนี้ถูกสร้างจากผู้ให้บริการเทรดหรือกระดานเทรดชื่อดังอย่าง Binance และจะใช้กับคนที่เลือกทำธุรกรรมกับทางกระดานเทรดนี้เป็นหลัก โดยเฉพาะการได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมในการเทรด ซึ่งถือเป็นเรื่องดีจนทำให้มีนักเทรดจำนวนมากเลือกสะสมเหรียญ Binance เพื่อหวังใช้เป็นส่วนลดที่ว่านี้ และยังใช้งานด้านอื่น ๆ ตามที่พวกเขาได้ระบุเอาไว้ด้วย เช่น ใช้เพื่อซื้อเหรียญ IEO เป็นต้น

นี่คือทั้ง 8 สกุลเงินคริปโตที่คนในแวดวงการเงินการลงทุน และบรรดานักขุด นักสะสมสกุลเงินดิจิทัลต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามีแนวโน้มพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะด้านมูลค่า ดังนั้นหากคิดจะเริ่มเข้าสู่วงการนี้ บรรดาเหรียญที่กล่าวมาทั้งหมดนับว่าช่วยให้คุณมีสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้นได้จริงทั้งในอนาคตอันใกล้และระยะยาวด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/