7 วิธีปลดหนี้บัตรเครดิต หนี้หมดเร็ว ไม่ต้องกลัวติดแบล็คลิสต์

5 views

1 min read

การใช้บัตรเครดิต สำหรับคนทำงานที่มีเงินเดือนประจำ นับว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้การใช้สอยสะดวกสบายมากขึ้น และสามารถนำเงินในอนาคตมาใช้ก่อนได้ จึงแก้ปัญหาเงินไม่พอใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้เป็นอย่างดี แต่นั่นก็อาจทำให้คุณเผลอใช้เงินเกินตัวจนมีปัญหาหนี้บัตรเครดิตตามมาได้เหมือนกัน วันนี้เราจึงมี 7 วิธีปลดหนี้บัตรเครดิต ให้หนี้หมดเร็วทันใจมาฝาก จะมีวิธีใดบ้างนั้นมาดูกันเลย

ปลดหนี้บัตรเครดิตง่ายๆ ด้วย 7 วิธีนี้

ใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตต้องอ่าน ถ้าไม่อยากติดแบล็คลิสต์ มาปลดหนี้ด้วย 7 วิธีนี้กันเลย

1. ต้องรู้รายได้ รายจ่าย และภาระหนี้สิน

ผู้ที่มีหนี้บัตรเครดิตก็ต้องรู้จักตนเองก่อนว่ามีรายรับเข้ามาในแต่ละเดือนเป็นเงินเท่าไหร่ และมีรายจ่ายที่จำเป็นต้องใช้ในการใช้จ่ายประจำวันทั้งค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าเดินทางไปทำงาน ค่าใช้จ่ายในบ้านจิปาถะ ว่าต้องจ่ายประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน นอกจากนี้ต้องรู้ว่าตนเองมีหนี้ที่จะต้องใช้จ่ายให้กับบัตรเครดิตกี่ใบ เดือนละกี่บาท โดยรวมมาให้หมดทั้งยอดชำระรวม และยอดชำระขั้นต่ำ เมื่อรู้ยอดแล้วจะได้วางแผนในการปลดหนี้บัตรเครดิตขั้นต่อไปได้นั่นเอง

2. ทำบัญชีราย รับรายจ่าย

เมื่อรู้ว่าตนเองมีรายได้เท่าไหร่รายจ่ายเท่าไหร่ และหนี้สินจะต้องใช้เท่าไหร่แล้ว ให้จัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละวันขึ้นมา จะทำให้รู้ว่ารายได้แท้จริงกี่บาท และค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนมากน้อยแค่ไหน มีเงินเหลือมากพอที่จะชำระหนี้บัตรเครดิตเท่าไหร่ เมื่อทำได้แล้วก็จะได้วางแผนในการนำไปปลดหนี้บัตรเครดิตได้นั่นเอง โดยให้เลือกชำระเต็มจำนวนจะดีที่สุด

3. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

จากบัญชีรายรับรายจ่ายที่ทำขึ้นมา ก็จะรู้ว่าในแต่ละวันได้ใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง ให้แยกเป็นส่วนที่จำเป็นจริงๆ เช่น ค่าอาหารและอื่นๆ ที่จำเป็น ส่วนรายจ่ายที่ไม่จำเป็นก็ค่อยๆ ลดและตัดทิ้งออกไปบ้าง เท่านี้ก็จะทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บไว้สำหรับการที่จะนำไปปลดหนี้บัตรเครดิตได้มากขึ้นแล้ว

4. เปลี่ยนทรัพย์สินที่มีให้เป็นเงิน

หากมีรถหลายคันก็จำเป็นที่จะต้องขายรถบางคันที่ไม่ค่อยได้ใช้ออกไปบ้าง เช่น รถยนต์ที่จอดทิ้งไว้อาจจะทำให้ต้องเสียค่าดูแลซ่อมบำรุง ซึ่งหากขายเปลี่ยนเป็นเงินก็จะสามารถนำมาโปะหนี้ได้  หรือบางคนอาจมีทองหรือเครื่องประดับต่างๆ ก็นำไปขายมาใช้หนี้ จะทำให้หลุดพ้นจากการเป็นหนี้ได้เร็วขึ้น ซึ่งจุดนี้เมื่อตัดสินใจทำไปแล้วถึงแม้จะมีความเสียดายอยู่บ้าง แต่หากยังมีงานทำมีเงินเดือนกิน วันหน้าก็สามารถซื้อใหม่ได้ โดยตอนนี้ให้จัดการกับหนี้สินให้หมดก่อนจะดีกว่า

5. เลิกชำระหนี้ขั้นต่ำ

หากคุณมีเงินเพียงพอให้เลิกคิดที่จะชำระหนี้ขั้นต่ำไปเลย ควรชำระหนี้ในอัตราที่เต็มจำนวนหรือที่ตนเองมีกำลังทำได้โดยไม่เดือดร้อนมากนัก เพราะการชำระหนี้ขั้นต่ำเป็นทางเลือกที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ค่อยอยากจะใช้หนี้ให้หมดไว ทำให้มีภาระหนี้ยืดเยื้อ และอาจเป็นการเพิ่มดอกเบี้ยให้มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นควรตัดสินใจปลดหนี้บัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน เพื่อจะได้หมดหนี้โดยเร็วจะดีที่สุด

Sponsored

6. ชำระหนี้ตรงเวลา

การปลดหนี้บัตรเครดิตตรงเวลาไม่ผิดนัดไม่เลื่อนวันเวลาออกไป ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ประวัติการชำระหนี้ของคุณในเครดิตบูโรมีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังส่งผลให้การกู้ของคุณในครั้งต่อไปจะได้รับการอนุมัติได้ง่ายขึ้น ซึ่งบุคคลที่มีการชำระหนี้ตรงต่อเวลาจะได้เป็นบุคคลที่น่าไว้วางใจ และถูกบันทึกไว้เป็นข้อมูลลูกค้าชั้นดี ซึ่งเป็นผลดีต่อตัวคุณเองในอนาคต

7. ตั้งเป้าหมายว่าจะจ่ายบัตรไหนก่อน

สำหรับผู้ที่เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบก็ควรจะตั้งเป้าหมายว่าจะชำระบัตรเครดิตของเจ้าไหนก่อนดี ซึ่งวิธีการก็ควรจะเลือกบัตรเครดิตเจ้าที่มีดอกเบี้ยแพงมาชำระก่อน จะได้ลดภาระดอกเบี้ยที่มีมากให้ถูกลงได้ เมื่อชำระหมดแล้ว จะได้มีเงินเหลือไปชำระเจ้าอื่นต่อได้นั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วใครที่ไม่อยากติดแบล็คลิสต์ ก็ลองทำตาม 7 วิธีเหล่านี้กันดู แล้วจะช่วยให้คุณปลดหนี้บัตรเครดิตให้หมดได้เร็วขึ้น ส่วนผู้ที่เคยติดเครดิตบูโรก็ไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด เพราะหากคุณชำระหนี้จนหมด และจ่ายหนี้ตรงตามเวลาอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เครดิตของคุณดีขึ้น เมื่อทำเรื่องกู้เงินต่อไปก็สามารถทำให้ผ่านได้โดยง่าย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/