7 ข้อดีของคนที่เลือกใช้งานรถเกียร์ธรรมดา

1 views

1 min read

ปัจจุบันการขับขี่รถยนต์เป็นเรื่องง่ายมาก ส่วนหนึ่งเพราะรถยนต์เกียร์ออโต้ได้รับความนิยมสูง รถแทบทุกประเภทใช้ระบบเกียร์นี้กันหมด แต่เคยได้ยินกันหรือไม่หลายคนที่บอกว่าตนเองขับรถเป็นแต่ไม่สามารถขับรถเกียร์ธรรมดาได้ เพราะไม่เคยผ่านการฝึกมาก่อน จึงอยากมาพูดถึงข้อดีของคนที่ขับรถเกียร์ปกติได้อย่างคล่องแคล่ว จัดเป็นอีกความพิเศษที่จะช่วยให้คุณได้เปรียบมากขึ้น ใครที่ยังลังเลใจว่าจะฝึกดีหรือไม่รับรองตัดสินใจไม่ยากแน่

ข้อดีของคนที่ใช้งานรถเกียร์ธรรมดา

1. ขับรถได้ทุกประเภท ไม่ต้องกังวล

คนที่สามารถขับรถเกียร์ธรรมดาได้ถือว่ามีพื้นฐานเบื้องต้นในการขับรถที่ดี จึงมีโอกาสขับรถประเภทอื่น ๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ, รถ 4 ล้อขนาดใหญ่ ไปจนถึงขั้นรถบรรทุก, รถพ่วง (แต่ต้องมีใบขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย) ซึ่งการขับรถเหล่านี้ได้เยอะจะช่วยในเรื่องของความสะดวกเมื่ออยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีเหตุจำเป็นต้องขับรถที่ไม่ใช่เกียร์ออโต้ก็ไม่มีปัญหาใด ๆ เช่น มีผู้ป่วยเร่งด่วนแต่ที่บ้านเหลือแต่รถเกียร์กระปุก ก็สามารถขับขี่พาไปส่งโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที เร็วกว่าการรอรถพยาบาลมารับ

2. ขับขี่เส้นทางขึ้นเขาต่าง ๆ ได้อย่างไร้กังวล

ข้อดีต่อมาของคนที่ใช้งานรถเกียร์ธรรมดาคือ สามารถขับขี่บนเส้นทางขึ้นเขา เส้นทางทุรกันดารต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจ เพราะรถเหล่านี้ส่วนใหญ่มักถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายอยู่แล้ว อีกทั้งระบบเกียร์ การใช้เกียร์ต่ำก็มีความชัดเจนในเรื่องการขับขึ้นที่สูงเป็นทุนเดิม จึงไม่ต้องห่วงในเรื่องเส้นทางเหล่านี้ ขอเพียงอย่างเดียวคือ ต้องมีสติทุกครั้งในการขับขี่ จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยทั้งกับตนเองและผู้ร่วมทางคนอื่น ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

3. รถที่ใช้เกียร์ธรรมดาประหยัดน้ำมันกว่า

การขับรถเกียร์กระปุกจะมีความประหยัดน้ำมันมากกว่า เนื่องจากในระหว่างที่ใช้ความเร็วของเครื่องยนต์ระบบเกียร์จะไม่เกิดการเสียดสีหรือใช้ความเร็วเกินกำลังมากไป ต่างจากรถเกียร์ออโต้ที่หลายคนมักออกตัวด้วยความเร็ว แรงเสียดสีของเครื่องยนต์พุ่งสูงเกินขีดจำกัด การใช้น้ำมันก็สูงตามไปด้วย เมื่อรถประหยัดน้ำมันมากขึ้น ก็ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลงไปเยอะมาก สังเกตว่ารถที่ขนาดเครื่องเท่ากัน แต่ประเภทเกียร์ต่างกันก็มีอัตราการกินน้ำมันต่างด้วย

4. ราคาซื้อรถถูกกว่า

สำหรับใครที่งบประมาณในการซื้อรถยนต์ของตนเองน้อย ราคารถเกียร์ธรรมดาจะถูกมากกว่าพอควร ลองสังเกตได้จากรุ่นรถยนต์แบบเดียวกัน โดยรถที่เป็นเกียร์ประเภทนี้อาจถูกกว่าได้ถึงหลักแสนบาท ซึ่งเป็นเรื่องดีมากของคนที่ต้องการใช้รถเพื่อประโยชน์ของตนเอง แต่จะเลือกซื้อรถคันใหม่ในราคาสูง ๆ ก็เกินตัว ไหนต้องค่าผ่อนชำระรายเดือน, ค่าน้ำมัน, ค่าบำรุงสภาพรถยนต์ และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเริ่มจากการใช้รถที่ราคาถูกเอาไว้ก่อนยังไงก็ขับขี่ไปไหนมาไหนได้เหมือนกัน และในอนาคตหากมีเงินมากขึ้นจะหันไปขับเกียร์ออโต้ก็ไม่มีปัญหา

5. ลดความเสี่ยงในการง่วงขณะขับขี่ได้จริง

ปัญหาหลับในระหว่างขับรถถือเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ปัจจัยหลัก ๆ ก็มาจากการขับขี่ระยะทางไกล ๆ แล้วมีอาการง่วง ร่างกายอ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ ฯลฯ ซึ่งการใช้รถเกียร์ธรรมดาจะลดความเสี่ยงในด้านนี้ได้ดีมากในระดับหนึ่ง เพราะต้องมีการใช้คลัทช์ การเพิ่ม-ลดเกียร์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งความง่วงสามารถลดลงได้จริง แต่ทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยแบบ 100% หากรู้ว่าต้องขับขี่ทางไกลควรเตรียมร่างกายตนเองให้พร้อม มีตัวช่วยในการขับขี่ เช่น ของเปรี้ยว, กาแฟ, เครื่องดื่มชูกำลัง หรือถ้าไม่ไหวจริงก็แวะพักข้างทาง ปลอดภัย สบายใจที่สุด

Sponsored

6. ปัญหารถไม่จุกจิก ใช้งานได้ยาวนาน

ด้วยความที่ระบบเกียร์กระปุกจะไม่ยุ่งยากเหมือนกับการใช้เกียร์ออโต้ ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงน้อย ไม่ค่อยมีอะไรจุกจิกมากนัก ยิ่งใครใช้งานได้อย่างเหมาะสม ขับด้วยความระมัดระวัง เช็คสภาพรถบ่อย ๆ โอกาสเกิดความเสียหายยิ่งยากขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงสบายใจได้เลยว่ารถของคุณจะไม่เกเรแน่นอน แม้จะผ่านไปหลายปีแล้วก็ตามที ขับขี่ได้ทุกเส้นทางเหมือนเดิม

7. ความแข็งแรงของตัวรถมีสูง

สังเกตว่ารถเกียร์ธรรมดาส่วนมากจะเป็นรถกระบะ หรือรถที่รุ่นไม่สูง ซึ่งจะเน้นในเรื่องของความแข็งแรงภายนอกรถมาพอควรเลยทีเดียว บวกกับระบบที่ไม่ซับซ้อนอะไรมากมาย จึงเน้นไปที่เรื่องของสมรรถนะต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ใครที่นิยมขับรถเกียร์ประเภทนี้จะสัมผัสได้จริงถึงพลังและความแกร่งที่รถออกแบบมา ดังนั้นหากคุณอยากลองขับรถที่มีความปลอดภัยมากขึ้นก็หัดขับรถเกียร์ทั่วไปแบบนี้ได้เลย

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ สิ่งสำคัญคือ ผู้ขับขี่ต้องมีสมาธิและตั้งใจทุกครั้งเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย มีการตรวจเช็คสภาพรถก่อนเดินทางทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ จะรถประเภทไหนก็ไร้ความกังวลใจ ปฏิบัติถูกต้องตามกฎจราจร นี่คือมารยาทในการขับขี่ที่ดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/