7 วิธีบริหารเงินฉบับคนทำงาน ฟรีแลนซ์ มีเงินเหลือใช้ ไม่ต้องกลัวไส้แห้ง

14 views

1 min read

โลกยุคใหม่การทำงานอิสระกลายเป็นอีกอาชีพที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของเวลาที่กำหนดได้เองแต่ยังมีอาชีพให้เลือกหลากหลาย รวมถึงรายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร แต่ปัญหาที่คนกลุ่มนี้ต้องพบเจอบ่อย ๆ คือเรื่องความมั่นคงทางการเงิน ช่วงไหนเงินดีก็มีรายรับสูง ช่วงไหนงานน้อยรายได้ก็หดหาย จึงอยากนำเสนอวิธีบริหารเงินฉบับของคนทำงาน Freelance มาให้ลองไปทำตามกันดู ใครมีอาชีพอิสระจะได้มีเงินเก็บเอาไว้ใช้และไม่ขัดสนนั่นเอง

1. วิธีบริหารเงินที่ดี ต้องมีบัญชีรายรับ-รายจ่าย

สิ่งแรกไม่ว่าคุณจะทำงานเป็นฟรีแลนซ์หรือทำงานมนุษย์เงินเดือนก็ตาม หากต้องการสร้างวิธีบริหารเงินที่ดีให้กับตนเอง ต้องมีการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเอาไว้เสมอ ไม่ต้องถึงขนาดว่าทำถูกต้องตามหลักบัญชี เพียงแค่แบ่งว่าในแต่ละวันมีรายรับเท่าไหร่ รายจ่ายเท่าไหร่ มีค่าใช้จ่ายตรงไหนเป็นเรื่องฟุ่มเฟือย รายรับส่วนไหนสามารถเพิ่มเข้ามาได้อีก การทำบัญชีแบบนี้จะช่วยให้รู้ว่าเงินที่เก็บในแต่ละเดือนควรแบ่งเอาไว้เท่าไหร่ยิ่งถ้าทำงานอิสระ รายได้ไม่แน่นอน การมีบัญชีจะทำให้รู้ถึงข้อมูลทางการเงินของตนเองชัดเจน เดือนไหนรายรับน้อย ใช้น้อย ไม่เป็นหนี้สิน

2. แบ่งรายรับออกเป็นเงินเก็บแบบไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยว


วิธีบริหารเงินที่ตอบโจทย์มาก ๆ ของคนทำอาชีพด้านนี้คือ ควรมีการแบ่งบัญชีต่างหากเอาไว้อีก 1 บัญชี เมื่อเงินรายได้เข้ามาจะต้องทำการโอนเงินบางส่วนเข้าไปยังบัญชีดังกล่าวเสมอเพื่อเป็นเงินเก็บของตนเองเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นเท่านั้น บัญชีนี้เน้นย้ำเด็ดขาดว่าไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวด้านการถอน มีหน้าที่แค่ฝากเอาไว้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าเงินในแต่ละเดือนจะมากน้อยเพียงใด การรวมเงินไว้บัญชีเดียวทั้งเงินเก็บ เงินใช้จ่าย มีโอกาสเสี่ยงต่อการใช้เงินเกินตัวมาก ๆ ซึ่งรายรับที่แบ่งเป็นเงินเก็บนี้แนะนำว่าควรมีอย่างน้อย 20-30% ของรายได้ต่อครั้ง

3. เรื่องภาษีต้องชัดเจนป้องกันความผิดพลาด

ทุกคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ต้องจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทุกปี อาชีพฟรีแลนซ์เองก็เช่นกัน จึงต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้ให้ชัดเจน ทุกครั้งที่ทำงานกับองค์กรและมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายต้องขอเอกสารหลักฐานมาไว้ประกอบการลดหย่อนภาษีด้วยเสมอ และถ้ารู้ว่ารายได้ในปีนั้นน่าจะมีโอกาสถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีในปีถัดไป ควรมีการแบ่งเงินบางส่วนเอาไว้สำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ป้องกันความผิดพลาดและโดนเรื่องภาษีย้อนหลังกลายเป็นปัญหาใหญ่วุ่นวายกับชีวิตมากขึ้น

4. กำหนดค่าใช้จ่ายตายตัวในแต่ละวันวันให้ชัดเจน

อีกวิธีบริหารเงินดี ๆ ที่จะช่วยให้คนทำงานอิสระมีเงินเหลือเก็บคือต้องมีการกำหนดค่าใช้จ่ายตายตัวในแต่ละวันให้ชัดเจนว่าวันนี้จะใช้เงินเท่าไหร่ ไปกับค่าอะไรบ้าง เช่น ค่าอาหาร น้ำดื่ม, ค่าเดินทาง, ค่าขนมจุกจิก เพื่อจะได้วางแผนต่อยอดล่วงหน้าได้ว่าเงินรายจ่ายตายตัวนี้ในแต่ละเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ รายรับที่คาดว่าจะได้เป็นเท่าไหร่ หักกับค่าใช้จ่ายรายเดือนอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้าไปอีก จะทำให้รู้สถานะทางการเงินของตนเอง และไม่ต้องกลัวว่าจะใช้เงินเกินตัวจนเงินขาดมือ

5. ลงทุนกับสินทรัพย์ที่เหมาะสม

วิธีบริหารเงินที่จะช่วยให้งอกเงยขึ้นมาได้ฉบับคนทำงานอิสระคือ การลงทุนกับสินทรัพย์ที่น่าสนใจ หากใครมีเงินน้อยก็เน้นพวกความเสี่ยงต่ำ เช่น กองทุน, ทองคำ แต่ถ้าหากใครมีความรู้หรือกล้าเสี่ยงจะลงทุนกับหุ้นก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน การลงทุนในลักษณะนี้ถือเป็นรายได้พิเศษอีกช่องทางที่ช่วยให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นด้วย เผื่อเดือนไหนรายได้ไม่ชัดเจน ไม่แน่นอน กำไรจากเงินดังกล่าวยังเอามาใช้เพื่อเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินใคร

Sponsored

6. การผ่อนชำระต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี

อีกสิ่งที่คนทำงานอิสระต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านการเงินคือ การผ่อนชำระ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อที่อยู่อาศัย, รถยนต์ หรือแม้แต่มือถือ ของใช้จำเป็นต่าง ๆ เพราะอย่าลืมว่าด้วยความที่รายได้ไม่แน่นอน ตอนที่ตัดสินใจซื้อยังอาจมีเงินเหลืออยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเกิดรายได้ลดลงไม่เพียงพอกับการชำระหนี้ส่วนนี้ก็อาจเกิดปัญหาได้ ทางที่ดีควรเก็บเงินเอาไว้ส่วนหนึ่งเมื่อมีรายรับเข้ามาหากวางแผนจะผ่อนอะไรก็ตาม เผื่อว่าเดือนไหนรายได้หายไปก็ยังเอาเงินส่วนนี้ไปทดแทนกันได้

7. ทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพเอาไว้บ้าง

ท้ายที่สุดสำหรับวิธีบริหารเงินของบรรดาฟรีแลนซ์ทั้งหลายคือ อย่าลืมทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพเอาไว้ด้วย เพราะการทำอาชีพเหล่านี้ไม่ได้มีสวัสดิการใด ๆ รองรับ หรืออย่างน้อยที่สุดการทำประกันสังคมในแบบประกันตนเองก็ยังถือเป็นเรื่องดีในกรณีเจ็บป่วยขึ้นมาก็ไม่ต้องใช้เงินทุนสูงในการรักษา เพราะมีประกันเหล่านี้คอยรองรับเอาไว้อยู่ ตอนป่วยหาเงินก็ไม่ได้แล้วยังต้องใช้เงินเก็บเยอะ ๆ อีกคงไม่ไหวแน่

ใครที่ทำงานอาชีพอิสระ หรือกลุ่ม Freelance ทั้งหลาย ลองเอาวิธีบริหารเงินเหล่านี้ไปใช้กันดู เชื่อว่านอกจากทำให้มีเงินใช้จ่ายอย่างเพียงพอในการดำเนินชีวิตแล้ว ยังสามารถทำงานในแบบที่ตนเองรักแบบสบายใจ ไม่ต้องกลัวลำบาก เรื่องไส้แห้งลืมไปเลย


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/