แนะนำ 7 หนังสือการเงิน สำหรับคนอยากรวย ต้องรีบอ่านก่อนใคร

32 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ใครก็อยากมี ยิ่งถ้าทำให้รวยได้แบบรวดเร็วยิ่งดีเลยทีเดียว ซึ่งหากคุณก็เป็นอีกคนที่มีความสนใจอยากรวยไปด้วยกัน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นศึกษาจากตรงไหนก่อน เอาเป็นว่าคุณต้องไม่พลาดกับ 7 หนังสือการเงินที่หยิบมาฝาก ว่าแล้วก็อย่ารอช้าเราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 หนังสือการเงิน ที่ใครอยากรวยแบบรวดเร็วต้องอ่าน!

มาดูกันเลยว่ามีหนังสือเกี่ยวกับการเงินเรื่องใดบ้าง ที่ควรอ่าน เพื่อก้าวสู่ความรวยในอนาคต

1. “ใช้เงินอย่างไรให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต”

เป็นหนังสือการเงินที่ได้ผู้เขียนเป็นชาวญี่ปุ่น คือ โคะโคะโระยะ จินโนะซุเกะ ที่จะเป็นหนังสือชวนให้เกิดความสงสัยอย่างที่สุด เพราะว่าเราจะสามารถเก็บเงินอย่างไร ใช้เงินอย่างไร และชาวญี่ปุ่นคนนี้นี่เอง ที่จะช่วยทำให้ทัศนคติของคุณเกี่ยวกับการเงินเข้าใจได้มากขึ้น ไม่มองว่าการหาเป็นเงินเรื่องยาก หรือน่าอิจฉาริษยาไปได้ ไม่เพียงว่าเราจะเปลี่ยนวิธีคิดและมุมมองไปเท่านั้น แต่ก็ยังทำให้เราปรับเปลี่ยนทัศนคติมุมมองการเงินด้วย เพื่อให้มีแนวคิดการเงินดีขึ้น

2. “พริกชีวิต คิดอย่าง อาดัม สมิธ โดยรัส โรเบิร์ตส์”

จะเป็นอย่างไร หากการเรียนรู้วิธีคิดแบบมีหลักการที่มาจากผู้คิดค้นหลักเศรษฐศาสตร์ ผู้ซึ่งศึกษาเศรษฐศาสตร์ในแง่มุมต่าง ๆ ที่อยู่ในด้านพฤติกรรม โดยที่หนังสือจะพาเราไปเรียนรู้วิธีการคิด การพิจารณาตัดสินใจซื้อขายสินค้า บวกกับหลักเศรษฐศาสตร์และการวางแผนการใช้จ่าย สามารถเอาตัวรอดได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ออกมาจากหลักกรอบเดิม ๆ เชื่อว่าเป็นหนังสือการเงินที่ค่อนข้างน่าสนใจมากเลยจริง ๆ

3. “Principles by Ray Dalio”

ในปี 1975 ต้องบอกว่าที่นิวยอร์กได้มีการก่อตั้ง “Bridgewater” ในอพาร์ทเม้นต์สองห้องนอนและเมื่อเวลาผ่านไป 40 ปี ต้องบอกว่าที่นี่กลายเป็นบริษัทเอกชนที่ค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมาก โดยเชื่อว่าทุกสิ่งมีเหตุผลของตนเองอยู่เสมอ และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จพร้อมส่งผ่านมายังหนังสือเล่มนี้ ที่บ่งบอกถึงการตัดสินใจใช้แนวคิดของ Dalio โดยมีการพัฒนาจนกลายเป็นการให้น้ำหนักกับความน่าเชื่อถือ ซึ่งทุกคนสามารถนำเอาไปปรับใช้ได้ สอนให้รู้จัดการลงทุน สอนให้รู้ว่าจะมีการลงทุนอย่างไรบ้าง ถือว่าจัดอยู่ในหมวดหนังสือน่าอ่านเลยจริง ๆ

4. “Money Lecture เรียนหนึ่งครั้ง ใช้ได้ทั้งชีวิต”

ต้องบอกเลยว่าหนังสือน่าอ่านที่อยู่ในหมวดหนังสือการเงินนี้ ค่อนข้างช่วยเราทางสภาพคล่องการเงินแบบสุด ๆ โดยที่จะช่วยสอบให้เรามีการวางเงินการเงินได้ดี มีเคล็ดลับต่าง ๆ ที่จะช่วยให้หาเงินง่ายและไวมากขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตยังคงดำเนินต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ตลอดเวลาการเรียนเราจะสังเกตได้ว่าไม่ว่าจะเป็นวิชาอะไรก็น้อยมากที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน แต่กับหนังสือเล่มนี้แค่อ่านให้จบก็จะพบทางสว่างการเงินให้ตัวเอง

Sponsored

5. “สร้างวินัยทางการเงินกันใหม่”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออมเงินของเรานั้นค่อนข้างยากมากจริง ๆ ด้วยหนึ่งในนั้นคือใจเรานี่แหละที่ไม่สามารถยับยั้งได้ โดยที่จะมีวิธีการออมเงินที่สามารถปรับพฤติกรรมการออมเงิน ไม่ว่าจะเป็นการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เนื้อหาด้านการใช้ภาษาหรือสำนวนที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายมาก ๆ มีใจความสำคัญที่ทำให้เก็บเงินอยู่ และยังหาเงินได้เก่งมาก ๆ หลังจากที่มีการวางแผนจัดการหนี้แล้ว ต้องบอกว่าเป็นหนังสือการเงินที่น่าอ่านอีกเล่มเลยทีเดียว

6. “คู่มือปลูกเงินให้งอกเงยด้วย 3 เคล็ดลับมหัศจรรย์ปลูกเงินได้ดั่งใจ”

ต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยจริง ๆ เพราะจะช่วยให้เรารู้จักเทคนิคการทำให้เงินงอกเงยมากขึ้นราวกับปลูกต้นไม้ โดยจะมาแนะนำทั้งสิ้น 3 วิธี คือหลัก ๆ แล้วการออมเงินจะเปรียบเทียบการปลูกต้นไม้ วิธีแรกก็แค่ให้ปุ๋ย โดยที่ปุ๋ยจะเสมือนการปรับพื้นฐานการเงินของเรา การใช้เงิน การหยอดกระปุกชดเชย ฯลฯ วิธีที่ 2 คือการเพาะเงิน โดยทำเงินให้งอกเงยมากขึ้นได้จากการกระจายความเสี่ยง และวิธีที่ 3 คือการเก็บผลลัพธ์เงินออมในระยะยาว ยังไงก็ลองไปหาอ่านหนังสือการเงินนี้กันดูได้

7. ออมเร็ว รวยเร็วฉบับเงินเดือนทมนุษย์

สุดท้ายก็คือหนังสือการเงินที่เหมาะกับชาวมนุษย์เงินเดือนเพราะจะเป็นวิธีการออมที่จุดมุ่งหมายแต่ละคนย่อมต่างกัน ทุก ๆ การเก็บเงินย่อมช่วยให้สถานการณ์รอบตัวผ่านพ้นไปด้วยดี ซึ่งเล่มนี้จะรวบรวมไว้ตั้งแต่แนวคิดการรักความสบาย กินหรูอยู่แพง หรือสอนวิธีการประหยัด ช่วยให้มีเงินเก็บมากขึ้น

และหนังสือการเงินเหล่านี้ก็คงช่วยให้ทุก ๆ คนที่มีความสนใจอยากรวยไว ๆ ได้ลองไปศึกษาหาอ่าน เชื่อว่าจะช่วยให้การเงินของคุณมีสภาพคล่อง มีความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้น ซึ่งนอกจากวิธีการหาเงิน หลายเล่มก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ให้เราได้ศึกษาเพิ่มเติมไปด้วยอย่าง การลงทุน การเข้าใจตัวเองมากขึ้น ฯลฯ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/