7 อาหารเสริมแคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน คุณพ่อควรหาให้ลูกกิน

0 views

1 min read

คุณพ่อรู้หรือไม่ว่า อาหารเสริมแคลเซียม นอกจากจะมีความจำเป็นในผู้สูงอายุแล้ว ลูกน้อยของคุณพ่อก็มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับ แคลเซียม เพื่อบำรุงกระดูกและฟันอย่างเพียงพอด้วยเช่นกัน เพื่อให้ลูกน้อยมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง ซึ่งปัจจุบันก็จะมี อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่ช่วยเสริมแคลเซียมหลากหลายอย่างด้วยกัน สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ หลาย ๆ คนก็อาจจะรู้กันอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการดูแลลูกน้อยด้วย อาหารเสริมสำหรับเด็ก หรือ  อาหารที่มีแคลเซียม วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารเสริมที่จำเป็นต่อลูกน้อยที่คุณพ่อควรหาให้ลูกกินมาฝาก ดังนี้

อาหารเสริมแคลเซียม จำเป็นอย่างไร

แคลเซียมเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายลูกน้อยมาก ๆ เพราะแคลเซียมสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันให้เจริญเติบโตสมวัยตามเกณฑ์ ไม่เพียงแค่นี้เพราะ อาหารเสริมแคลเซียม ยังมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลูกน้อยอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณพ่อจึงจำเป็นที่จะต้องเสริมแคลเซียมให้ลูกน้อยด้วยอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะช่วยให้ลูกน้อยไม่เกิดภาวะขาดแคลเซียมที่อาจจะมีผลต่อการเจริญเติบโตในอนาคตนั่นเอง

7 อาหารที่มีแคลเซียมสูง

อาหารที่มีแคลเซียมสูงนอกจากนมแล้วก็ยังมี อาหารเสริมแคลเซียม อื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีความจำเป็นต่อร่างกายลูกน้อยซึ่งคุณพ่อสามารถเลือกนำมาเป็น อาหารเสริมเด็ก เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายลูกน้อยดังนี้

1.งา

งาแม้ว่าจะมีขนาดที่เล็กมากแต่บอกเลยว่าคุณประโยชน์ไม่เล็กแน่นอน สำรับงานั้นมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบได้ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งคุณพ่อสามารถที่จะนำงามาเป็นส่วนประกอบในอาหารเพื่อให้ลูกน้อยทานได้ ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายเมนูกันเลยทีเดียว

2.บรอกโคลี

อาหารเสริมแคลเซียม ที่อยากแนะนำให้คุณพ่อชวนคุณแม่นำมาทำเป็นอาหารให้ลูกทาน เพราะบรอกโคลีเป็นผักสีเขียวเข้มที่เรียกว่าเป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นดีเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญบรอกโคลีมีแคลเซียมสูงมาก ๆ หากคุณพ่อนำมาประกอบอาหารให้ลูกน้อยทานเป็นประจำจะสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดีแน่นอน

3.คะน้า

ผักใบเขียวอีกหนึ่งชนิดที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยบำรุงกระดูและฟันของลูกน้อยให้แข็งแรงอีกด้วย สำหรับคะน้าคุณพ่อสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดด้วยกัน

4.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณพ่อไม่แพ้อาหารอื่น ๆ แน่นอน เพราะข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงและยังเต็มไปด้วยแคลเซียมสูงอีกด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแค่นี้เพราะในข้าวโอ๊ตยังมีโปรตีนสูงมาก และปัจจุบันเราก็จะเห็นว่าคุณพ่อหลาย ๆ บ้านเลือกที่จะให้ลูกน้อยทานข้าวโอ๊ตกันมากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง

5.ถั่วขาว

Sponsored

สำหรับถั่วขาวนั้นก็จะเป็นพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและเหล็ก และไม่เพียงแค่นี้เพราะในถั่วขาวยังมีใยอาหารสูงที่เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้อิ่มนานขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อลูกน้อยของคุณพ่อแน่นอน เพราะจะทำให้ลูกน้อยไม่งอแงและยังสามารถช่วยลดการกินอาหารจุกจิกได้ด้วย ซึ่งถือเป็นผลดีในระยาวเพราะจะทำให้ลูกน้อยไม่เกิดภาวะอ้วนหรือน้ำหนักเกินนั่นเอง ถั่วขาวคุณพ่อสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูด้วยกัน ที่สำคัญทานง่ายอร่อยมีประโยชน์

6.ปลาซาร์ดีน

ปลาซาร์ดีนอาหารเสริมแคลเซียม เป็นปลาที่ไม่มีกลิ่นคาวและมีความแตกต่างจากปลาชนิดอื่น ๆ ทั่วไปอย่างมาก ทำให้ปลาซาร์ดีนเหมาะกับการนำมาประกอบอาหารให้ลูกน้อยได้ทานอย่างมาก ที่สำคัญปลาซาร์ดีนสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากปลาซาร์ดีนจะมีแคลเซียมสูงมาก ๆ แล้วยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายลูกน้อยอีกด้วย เช่น ไขมันโอเมก้า 3 วิตามินดี เป็นต้น หากคุณพ่อเลือกนำปลาซาร์ดีนมาให้ลูกน้อยทานบ่อย ๆ จะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงมากขึ้นและช่วยให้มีสุขภาพที่ดีในอนาคตอีกด้วย

7.นมถั่วเหลือง

คุณพ่อ คุณแม่ทุกคนต่างรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าการดื่มนมวัวจะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมสูง แต่หากลูกน้อยของคุณพ่อไม่ชอบการดื่มนมวัวหรือแพ้นมวัว ก็สามารถเลือกให้ดื่มเป็นนมถั่วเหลืองแทนได้ เพราะนมถั่วเหลืองมีแคลเซียมเทียบเท่านมวัวกันเลยทีเดียว ดังนั้นระหว่างมื้อคุณพ่อสามารถเลือกนมถั่วเหลืองที่เหมาะสมให้ลูกน้อยดื่มได้เลย หรืออาจจะดื่มสลับกับนมวัวที่ดื่มเป็นประจำอยู่แล้วก็ได้ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันนั่นเอง

เพราะลูกน้อยของคุณพ่ออยู่ในช่วงวัยที่กำลังมีพัฒนาการเจริญเติบโตร่างกายที่สมบูรณ์ ดังนั้นการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และ อาหารเสริมแคลเซียม ที่หลากหลายจึงจำเป็นอย่างมาก ฉะนั้นแล้วหากคุณพ่อท่านไหนที่ไม่รู้ว่าจะให้ลูกน้อยทาน อาหารเสริมแคลเซียม อะไรดีก็สามารถที่จะนำอาหารที่มีแคลเซียมสูงที่เราแนะนำข้างต้นมาเป็นเสริมให้ลูกน้อยได้เลย อาจจะสลับสับเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อลูกน้อยจะได้ไม่เบื่อนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.เกม Genshin Impact สไตล์อนิเมะ เกมสุดฮิตสำหรับคนชอบแนว Openworld

2.เล่น ROV ในคอม ทำได้ไม่ยากแค่โหลดและติดตั้งโปรแกรม NOX