6 นิสัยคนญี่ปุ่น ที่ควรเอาอย่างในด้านการทำงาน

101 views

1 min read


ในการทำงานต้องยอมรับว่าคนญี่ปุ่นมีความขยันขันแข็ง และมักจะออกมาเป็นไปในทิศทางที่ดี ประสบความสำเร็จ กระนั้นเป็นผลมาจากนิสัยคนญี่ปุ่น ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ 6 ข้อถึงนิสัยของคนญี่ปุ่นที่คนไทยควรเอาเป็นแบบอย่างหากต้องการประสบความสำเร็จในการทำงานตามไปด้วย ถ้าอยากรู้กันแล้วไปติดตามกันเลย

6 นิสัยคนญี่ปุ่นด้านการทำงาน ที่คนไทยควรเอาเป็นแบบอย่าง

1. เชื่อผู้อาวุโสอายุสูงกว่า

ด้วยวัฒนธรรมนิสัยคนญี่ปุ่นด้านการทำงานของชาวญี่ปุ่นที่ให้ความเคารพแก่ผู้อาวุโสอายุสูงกว่า หรือผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานที่เป็นองค์กรที่เวลานาน โดยเชื่อผู้ว่าจะเป็นประโยชน์ด้านการทำงานสืบต่อไป ซึ่งเราสามารถนำปรับมาใช้ด้านการทำงานในประเทศไทยได้ โดยยึดหลักการความเชื่อของผู้มีอาวุโส แสดงความเคารพ และชื่อว่าผู้นั้นมีทักษะ มีประสบการณ์มากกว่า และไม่ควรตั้งข้อสงสัยถึงอำนาจทางนิตินัยต่อหน้าคนเยอะ ๆ เพราะคนญี่ปุ่นจะไม่ใช่นิสัยแบบนี้แน่นอน จะยอมรับผู้อาวุโสไม่ว่าจะมีอายุเท่าไหร่ หรือหัวสมัยใหม่แค่ไหนก็ตาม แต่อายุมากกว่าคือผู้มีประสบการณ์มาก่อนมากกว่า

2. ทำสีหน้าปกติระหว่างการทำงาน

นิสัยคนญี่ปุ่นเมื่อทำงานก็จะมีสีหน้าที่เป็นปกติสุข หรือแม้จะมีปัญหาอะไรก็มักจะทำหน้าเป็นปกติเหมือนเดิมอยู่ตลอดไว้ โดยเฉพาะช่วงการประชุมที่จะใช้โทนเสียงธรรมดา ราบเรียบ สีหน้าก็ราบเรียบเช่นกัน ซึ่งสอยว่าให้เรารู้จักการเคารพสถานที่ และไม่ใช้อารมณ์เข้ามาร่วมการทำงาน สามารถนำไปปรับใช้ได้ในขณะที่คุณกำลังประชุม หรือต้องทำอะไรที่เกิดเรื่องไม่พอใจขึ้นมา ก็ควรสงบ และทำสีหน้าเป็นปกติ พร้อมรับฟังความคิดเห็นคนอื่น ๆ ด้วยหลักการและเหตุผล หากสิ่งที่หัวหน้าพูดเป็นจริงต้องยอมรับ และพยายามพัฒนาการทำงานของคุณให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

3. แลกเปลี่ยนนามบัตรคือสิ่งสำคัญ

ด้วยวัฒนธรรมนิสัยคนญี่ปุ่นเมื่อทำงานแล้วเวลาที่จะประชุม นัดพบใด ๆ ก็มักจะมีการแลกเปลี่ยนนามบัตรกันและกันเสมอ โดยการแลกเปลี่ยนนามบัตรนั้นถือเป็นการแสดงความเคารพต่อกัน แสดงให้เห็นถึงคุณค่าหรือความสำคัญต่อการประชุมทำงาน ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้ด้านการทำงานได้ ด้วยการแลกเปลี่ยนนามบัตรให้เป็นนิสัย ให้ผู้รับได้ศึกษาความเป็นตัวคุณ หรือถ้ารับจากผู้อื่นมาก็อ่านทำความเข้าใจ และพยายามจดจำรายละเอียดของผู้นั้น องค์กรนั้นที่กำลังทำงานอยู่ เมื่อมีโอกาสพบปะกันอีกครั้งแล้วเราสามารถพูดถึงตำแหน่ง การทำงานได้ก็จะสร้างความประทับใจได้เช่นกัน

4. ทำงานคือทำงาน ช่วงเล่นก็คือเล่น

คนญี่ปุ่นมักจะมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ เมื่อทำงานก็ทำอย่างเต็มที่เช่นกัน และเมื่อไม่มีอะไรเวลาว่างก็ผ่อนคลายตัวเอง ซึ่งช่วยให้เราไม่ยึดติดกับการทำงานที่มากเกินไป เราสามารถนำนิสัยนี้มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันรวมถึงการทำงานได้เลย อย่าลืมว่าการทำงานก็เป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เมื่ออยากผ่อนคลายก็ให้ออกไปไหนมาไหน สังสรรค์กับเพื่อนฝูง ครอบครัวบ้าง หรือหาภาพยนตร์ดี ๆ นอนดูซีรีส์บ้าง ฯลฯ เป็นการปรับความสมดุลให้ร่างกายตัวเองอย่างดีที่สุด หรือจะบอกว่า Work Balance ก็ว่าได้ ทำงาน 8 ชั่วโมง พักผ่อนเบาสมองอีก 8 ชั่วโมง และนอนหลับพักผ่อนร่างกาย พักผ่อนสมองพร้อมตื่นมาทำงานต่ออีก 8 ชั่วโมง

Sponsored

5. ค่อย ๆ น้อมรับ และทำตามเป้าหมายขององค์กร

องค์กรเกี่ยวกับการทำธุรกิจต่าง ๆ ของคนญี่ปุ่นนั้นจะมีการประชุมก่อนในช่วงเช้า ซึ่งเราต้องไม่ลืมเป้าหมายภายในองค์กรด้วย โดยนิสัยคนญี่ปุ่นที่ต้องมีประชุมทุกเช้าก็เพื่อย้ำเตือนถึงการทำงาน และเป้าหมายขององค์กรในระยะยาว รู้ว่าเราอยู่ตรงนี้เพื่ออะไร ทำอะไรอยู่ สามารถนำไปปรับใช้ได้ด้วยทุกครั้งที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ อยากให้นึกอยู่เสมอว่ากำลังทำงานอะไรอยู่ แล้วงานที่ทำสอดคล้องกับองค์กรที่ตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ ทั้งอย่าลืมเรื่องของทีมเวิร์คในการทำงานนั้น ๆ ด้วย ซึ่งหากเราคิดได้เช่นนี้ก็จะทำให้เกิดความสุขในด้านการทำงานแบบปัง ๆ เช่นกัน

6. อย่าลืมเรื่องของความสัมพันธ์คนในองค์กร

นิสัยคนญี่ปุ่นเรื่องการสร้างรวมถึงรักษาความสัมพันธ์ต่อการทำงานถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจผ่านไปได้ราบรื่น นำไปสู่การเจรจาในระดับที่สูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเรื่องนี้จะสอนเราในด้านความพยายาม และสร้างความสัมพันธ์ของคนในและนอกองค์กรที่ต้องมีการติดต่อทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราในฐานะคนไทยสามารถนำนิสัยของคนญี่ปุ่นตรงนี้ไปปรับใช้ได้ ด้วยการสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์อย่างมีหลักการ มีความโอบอ้อมอารี และเข้าถึงลักษณะงานตนเองได้ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น คุณคือผู้บริหารตำแหน่งสูงสุด โดยที่ต้องมีการบริหารงานของลูกค้า คุณต้องรู้ว่าบริษัทของลูกค้ามีใคร บุคลิก การทำงาน นิสัยเป็นอย่างไร แล้ววิธีการทำงานของลูกค้าเป็นอย่างไร เพื่อที่เราจะได้ปรับตัว และสามารถทำตามลักษณะการทำงานนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีไม่มีปัญหาทางธุรกิจตามมาได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นนิสัยคนญี่ปุ่นด้านการทำงานที่อยากให้คนไทยอย่างเราได้ลองนำมาปรับใช้กันดูบ้าง เชื่อว่าจะช่วยให้มีทัศนคติด้านการทำงานในองค์กรเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ เมื่อเรามีทัศนคติดี ทำงานได้ดีก็ส่งผลต่อองค์กรมีงานที่ดี คุณภาพปัง ๆ ตามมาด้วยเช่นกัน ถือว่าได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/