5 โรคฤดูหนาวที่ควรต้องระวัง เพื่อการมีสุขภาพแข็งแรง

15 views

1 min read

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้วนั้นเรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่อาจละเลยไปได้ และเราก็จำเป็นต้องระวังด้วยกันถึง 5 โรคฤดูหนาวที่มักเกิดบ่อย แต่บางคนก็ไม่รู้ว่าจะมีโรคอะไร แล้วดูแลอย่างไร เพื่อให้สุขภาพดีแข็งแรงตลอดปีตลอดไป เราไม่รอช้ามีมาแนะนำอย่างละเอียด ซึ่งจะมีโรคไหนบ้างนั้น ไปติดตามพร้อมกันได้เลย

แนะนำ 5 โรคฤดูหนาว ที่ต้องระวัง

1. โรคไข้หวัดใหญ่

โรคฤดูหนาวแรกที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ นั้นก็คือโรคไข้หวัดใหญ่ที่เป็นการติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน ที่เป็นเชื้อต้นเหตุจากไวรัสที่ชื่อ อินฟลูเอ็นซาไวรัส (Influenza virus) ที่มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ Influenza A และ B กรณีที่มีอาการหนาวสั่น ไข้ขึ้นสูง เจ็บคอ ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อรุนแรง หรือมีอาเจียน คลื่นไส้ร่วมด้วย ด้านการรักษานั้นต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ เป็นการลดอุณหภูมิร่างกายให้ดีขึ้น เช็ดตัวบ่อย ๆ และกินยาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แต่หากกินแล้วก็ยังไม่หายควรรีบพบแพทย์

วิธีการดูแลตัวเองนั้นจริง ๆ แล้วเราควรได้รับวัคซีนป้องกันเอาไว้เลย โดยที่ต้องรับการฉีดทุกปี เพราะมีไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นเยอะ และร่างกายก็ไม่มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ด้วย

2. ปอดบวม

ถือเป็นอีกโรคที่น่ากลัวไม่น้อย และเกิดขึ้นได้กับทุกคนก็คือโรคปอดบวมที่เกิดขึ้นจากภาวะปอดติดเชื้อที่มาจากเชื้อไวรัส – แบคทีเรีย ที่เกิดหนองและสารน้ำในถุงลม เกิดชิ้นเชื้อที่ปอด ไม่สามารถรับออกซิเจนได้ปกติ อาการของโรคก็จะคัดจมูก ไอ ตาม และมีเสมหะมาก มีไข้สูงติดต่อกันนาน 2 วัน แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก หนาวสั่น มักพบในกลุ่มผู้สูงอายุ และเด็กที่อายุ 5 – 10 ปี วิธีการรักษานั้นก็จะต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับยาปฏิชีวนะ ยาลดไข้ ยาขยายหลอดลม ยาละลายเสมหะ เป็นต้น

วิธีการดูแลตัวเองนั้นก็ต้องรีบรักษาเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่มีโอกาสเกิดขึ้นส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ และให้ดื่มน้ำอุ่น อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท หากเป็นวัยเด็กก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคปอดบวม

3. ไข้หวัด

ต่อมาก็คือโรคไข้หวัดที่ถือเป็นอีกโรคฤดูหนาวที่ควรระวัง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น โดยที่อาการก็จะคล้าย ๆ ไข้หวัดใหญ่ แต่จะแตกต่างตรงที่ไม่ได้รุนแรงมาก มีน้ำมูก คัดจมูก ไอจาม ไม่ค่อยมีไข้ คันคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งวิธีการรักษานั้นจริง ๆ ก็จะเป็นแล้วหายเอง เพราะยังไม่มีวัคซีนที่มาช่วยป้องกันการเกิดด้วยเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุนั้นมีหลากหลายชนิดมาก ซึ่งหากเป็นไข้หวัดก็ต้องพักผ่อนเยอะ ๆ ดื่มน้ำให้มาก และหมั่นเช็ดตัวอยู่บ่อย ๆ เพื่อเป็นการช่วยระบายความร้อนให้ออกจากร่างกาย พร้อมกินยาช่วย ทั้งยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาลดไข้ แต่หากยังมีอาการที่ไม่ดีขึ้นเลยก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีเพื่อตรวจสอบอาการ

วิธีดูแลตัวเองสำหรับโรคฤดูหนาวอย่างโรคไข้หวัดนี้นั้น ต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามินซี ช่วยป้องกันไข้หวัดได้อย่างดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเท่าที่จะทำได้ อย่างน้อย 8 ชม.

4. โรคอีสุกอีใส

Sponsored

ที่มักจะเกิดการระบาดในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม เป็นโรคฤดูหนาวที่มาจากเชื้อไวรัสที่ชื่อ “ไวรัสวาริเซลลา” ที่ติดต่อได้ง่าย ๆ เมื่อมีการสัมผัสที่ตุ่มน้ำใสโดยตรง หรือมาจากการสัมผัสสิ่งของเครื่องใช้ผู้ป่วย ระยะการฟักตัวของเชื้อที่มีในร่างกายนั้นจะอยู่ที่ 10 – 20 วัน พบได้ง่ายในเด็กที่มีอายุ 5 – 15 ปี เกิดกับผู้ที่ยังไม่เคยเป็นมาก่อน สำหรับวิธีการรักษาโรคนี้นั้นก็ต้องรักษาไปตามอาการอย่างถ้ามีไข้ก็จะต้องกินยาลดไข้ และไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่นโดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยติด ห้ามเด็ดขาดที่จะแคะ แกะ เกาที่ที่เป็นตุ่ม เพราะจะเกิดการอักเสบรวมถึงกลายเป็นแผลได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วโรคนี้ไม่ต้องพบแพทย์เพราะอาการไม่ได้รุนแรงอะไรมาก และไม่มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นด้วย

วิธีการดูแลตัวเองนั้นปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสให้แล้ว โดยฉีดในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้ใหญ่ทั้งหลายที่ยังไม่เคยเป็น ก็สามารถมาฉีดรับวัคซีนป้องกันได้ด้วยเช่นกัน

5. โรคหัด

สุดท้ายของโรคฤดูหนาวทั้ง 5 ก็คือโรคหัดที่มาจากเชื้อ ณูบีโอลาไวรัส ที่มักจะเกิดการระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวต่อเนื่องไปจนถึงฤดูร้อน และพบบ่อยในเด็กที่อายุ 2 – 12 ปี ติดต่อกันง่ายมากจากการไอจามที่รดใส่กัน ละอองน้ำลาย น้ำมูก คล้ายกับคนเป็นไข้หวัด เพราะจะมีไข้สูง ไอแห้ง มีน้ำมูกไหล ตาและจมูกแดง มีตุ่มใสที่ปาก ฟันกราม กระพุ้งแก้ม เมื่อเป็นผื่น 1 – 2 วันแล้วอาการจะดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งวิธีการรักษาก็จะเป็นการรักษาตามอาการ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้ยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอแต่หากใจสั่น ขณะหายใจเจ็บหน้าอกให้รีบพบแพทย์

วิธีดูแลตัวเองนั้นให้ฉีดวัคซีนรวมทั้งหัด หัดเยอรมัน และคางทูม โดยที่สามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่ 9 – 12 เดือน และกระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุ 6 ปีหวังว่าหลังจากที่ทุก ๆ คนได้รู้ถึงโรคฤดูหนาวทั้ง 5 ไปแล้วก็จะเข้าใจ และพร้อมที่จะรับมือได้หากเกิดขึ้นกับตนเอง หรือคนรอบข้าง กระนั้นการดูแลตัวเองเป็นทางออกที่ดีที่สุด ป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงปลอดภัย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วสุขภาพดีจนต้องบอกต่อ

2.ไปชิลล์กับ 6 คาเฟ่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก พักผ่อนกันวันหยุด