5 รายจ่ายที่หนีไม่พ้น เมื่อคุณมีรถยนต์ส่วนตัว!

5 views

1 min read

นอกเหนือจากความสะดวกสบายที่คุณจะได้รับจากการมีรถยนต์ส่วนตัวแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่คุณจะได้รับแบบเต็มๆ นั่นก็คือ ‘รายจ่าย’ ต่างๆ ที่ตามมาแบบติดๆ ซึ่งรายจ่ายที่ว่านี้ เป็นรายเจอที่คุณจะต้องเจอและหนี้ไม่พ้นหากคุณคิดมีรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งจะมีรายจ่ายอะไรให้คุณนั้นเตรียมพร้อมเงินในกระเป๋าบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1. ค่าประกันภัยรถยนต์

รายจ่ายประเภทนี้ ถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคากับเงินที่ต้องเสียไปแบบสุดๆ เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุบนท้องถนนต่างๆ จะถูกโอนไปยังบริษัทประกันที่คุณได้ทำไว้ ทำให้คุณ Save ค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เป็นเท่าตัว โดยราคาประกันภัยรถยนต์ส่วนตัวนั้นมีหลากหลายแบบให้คุณได้เลือกซื้อตามความเหมาะสม เริ่มต้นตั้งแต่ราคาประมาณ 1 พันบาท ไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งก่อนที่จะทำสัญญาประกันรถยนต์นั้น คุณอย่าลืมอ่านรายละเอียดให้ครบ เพื่อที่จะได้รับสิทธิการคุ้มครองได้อย่างเต็มที่

2. ค่าผ่อนงวดรถ

ค่างวดรถเป็นรายจ่ายที่หนี้ไม่ได้ ถ้าคุณไม่ได้ซื้อรถด้วยเงินสด! ซึ่งรายจ่ายค่างวดรถยนต์ส่วนตัวนี้ คุณจะต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยจำนวนเงินนั้นก็แล้วแต่ข้อตกลงก่อนการซื้อขาย ว่าคุณต้องการผ่อนกี่งวด กี่ปี ซึ่งจำนวนเงินผ่อนในแต่ละเดือนนั้นจะคิดแบบอัตราดอกเบี้ยคงที่

pexels-photo-929288.jpeg

3. ค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

ค่าต่อภาษีรถยนต์ส่วนตัวประจำปี ประเภทนี้จะราคาไม่เท่ากัน โดยจะขึ้นอยู่กับขนาด ประเภทของรถ ความจุเครื่องยนต์ อายุการใช้งาน ฯลฯ ซึ่งคุณจะต้องเตรียมเงินไว้จ่ายทุกๆ ปี เรียกได้ว่าเป็นภาระรายจ่ายแบบระยะยาว

4. ค่าประกัน พ.ร.บ.

ค่าประกัน พ.ร.บ ถือว่าเป็นรายจ่ายภาคบังคับที่รถยนต์ส่วนตัวทุกคันจะต้องจ่าย ซึ่งรายจ่ายตัวนี้จะช่วยคุ้มครองผู้ที่เกิดประสบเหตุบนท้องถนน โดยค่าประกัน พ.ร.บ มีราคาที่ถูกมากๆ หากเปรียบเทียบกับสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด เจ้าตัว พ.ร.บ ตัวนี้จะคุ้มครอง เรื่องค่าใช้จ่ายให้คุณในทันที ได้ยินแบบนี้แล้วคุณคงจะพร้อมจ่ายแบบสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะ ?

Sponsored

5. ค่าบำรุงรักษารถยนต์

ค่าบำรุงรักษารถยนต์ส่วนตัว เป็นรายจ่ายที่ทุกคนจะต้องเจอ ไม่ว่าจะน้อยหรือมากยังไงก็ต้องจ่าย! เพราะรถของคุณจะต้องมีการเสื่อมสภาพหลังจากที่ใช้งานไปเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งรายจ่ายที่ว่านี้อาจจะเป็น ค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ค่าเปลี่ยนล้อ ค่าดูแลบำรุงรักษาระบบต่างๆ ภายในรถ ค่าเช็คระยะทาง ทำสีใหม่ เรียกได้ว่าจิปาถะแบบสุดๆ

รายจ่ายทั้ง 5 ที่เรากล่าวไป ล้วนแล้วแต่เป็นรายจ่ายที่สำคัญทั้งสิ้น! ดังนั้นก่อนที่คิดจะออกรถยนต์ส่วนตัว คุณต้องเตรียมตัว เตรียมเงินในบัญชีให้ดี เพราะยังไงคุณก็หนีรายจ่ายพวกนี้ไม่พ้นอย่างแน่นอน!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/