10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ตะลุยไปกับธรรมชาติสุดฟิน

23 views

1 min read

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจอยากไปเที่ยวที่แม่ฮ่องสอนตะลุยไปกับธรรมชาติสุดฟินแต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี เราไม่รอช้าที่จะมาแนะนำให้กับ 10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ที่ไม่ธรรมดา บอกได้เลยว่าห้ามพลาด ต้องไปกันให้ได้ ทว่าจะมีที่ไหนบ้างว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลย

10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ตะลุยไปกับธรรมชาติ

1. ปางอุ๋ง

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 แรกที่จะมาแนะนำกันเลยก็คือที่ปางอุ๋งที่เป็นมุมธรรมชาติหลากหลายชนิด มีมุมถ่ายรูปสวยงามรอให้นักท่องเที่ยวได้มาเยือนมาเยี่ยมชมความสวยงาม โดยเฉพาะที่โดดเด่นสุดก็คือทะเลสาบในช่วงฤดูหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งในยามเช้า โดยที่นี่สามารถเลือกได้ว่าจะกางเต็นท์ หรือพักที่เกสต์เฮาส์ริมทะเลสาบ และหากใครสนใจต้องติดต่อรับบัตรอนุญาตที่ศูนย์ศิลปาชีพ จ.แม่ฮ่องสอน (ในตัวเมือง) ก่อนเวลา 17.00 น. ด้วย

2. หมู่บ้านรักไทย

เป็นอีกที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ที่ไม่อาจมองข้ามโดยที่นี่เป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานที่มีทั้งวัฒนธรรม ภาษา วิถีชีวิตที่มีทิวทัศน์รายล้อม ทั้งทิวเขา หรือพรรณไม้นานาชนิด เช่น ชาชิง ชาอู่หลง ชิง ฯลฯ ที่ยังชิมฟรีไปอีก ทั้งนี้ ที่นี่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่จะพาเราเห็นหมอกสวยงามในตอนเช้า วิวทิวเขาที่สลับทับซ้อน บ้านเรือนปลูกจากดินเหนียว + ฟางข้าวที่สวยงามอิงตามสมัยก่อน เงียบสงบ หนีความวุ่นวายได้ใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ

3. ทุ่งดอกบัวตอง

ฟินไปกับธรรมชาติขั้นสุดกับที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนอย่างทุ่งดอกบัวตอง ที่บานสะพรั่งในเดือน พ.ย. – ธ.ค. ด้วยความสูงกว่า 1600 เมตร ยิ่งใหญ่สุดลูกหูลูกตา โดยที่นี่นั้นมีสินค้า OTOP รวมถึงพืชผลทางการเกษตรให้เราได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ใครอยากรับลมหนาว ชมความงามธรรมชาติก็ทำได้เลยอย่างใกล้ชิด

4. ซอตองเป้

เป็นลักษณะของสะพานไม้ไผ่ที่กว้าง 2 เมตร ยาว 600 เมตร ที่ชาวบ้านสร้างขึ้นเองด้วยวัสดุท้องถิ่น อย่างไม้ไผ่ที่ใช้ทำเป็นพื้น หรือเสาไม้เก่า ๆ ของชาวบ้านเอง ซึ่งเป็นการทอดผ่านลำน้ำแม่สะเงา ผ่านทุ่งนาชาวบ้าน เพื่อให้พระได้ออกมาบิณฑบาตตอนเช้า เป็นที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ที่เราสามารถเยี่ยมชมถ่ายรูปสวย ๆ กลางสะพาน รายล้อมด้วยธรรมชาติได้เลย

5. ภูชี้เพ้อ

หากใครเดินทางไปแม่ฮ่องสอนไปที่อำเภอขุนยวม แนะนำเลยว่าให้ลองไปเยือนอีกที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 อย่าง ภูชี้เพ้อได้เลย ที่นี่สูงกว่า 1,818 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้เราได้เห็นวิวต่าง ๆ ทั้งหมอกหนา หรือสาย ๆ ก็มีพระอาทิตย์ขึ้นมากลางสายหมอก ภูเขาที่เรียงรายสลับทับซ้อน หรือทุ่งดอกบัวตองที่ก็สามารถมองเห็นได้ในมุมสูง ที่นี่มีลานกางเต็นท์ด้วย แต่ควรเตรียมอาหารไปเอง

6. อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์

ถือว่าเป็นอีกที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่น่าสนใจ ธรรมชาติแบบฟิน ๆ ที่เป็นต้นน้ำอุดมสมบูรณ์ ความโดดเด่นของน้ำตกที่เป็นต้นน้ำชั้นเดียว น้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำตกที่สูงสุดในไทยที่เกิดจากแม่น้ำสุรินทร์ มีภูเขาสูงชันรายล้อม น้ำตกไหลมาเป็นสายยาวจากหน้าผาที่สูงชัน สูงประมาณ 80 เมตร แนะนำให้ไปเยือนช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาว

7. บ้านน้ำเพียงดิน

Sponsored

เป็นที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ที่หากใครชื่นชอบกะเหรี่ยงคอยาวที่ลักษณะพิเศษมาก ๆ ที่คุณต้องนั่งเรือล่องเข้าไปในลำน้ำปาย สู่หมู่บ้านนี้ สามารถเยี่ยมชมการใช้ชีวิตต่าง ๆ ของกะเหรี่ยงคอยาวได้เลย ได้เรียนรู้อายุจากห่วงที่สวมที่คอด้วย มีความสุขความสงบที่หาไม่ได้จากเมืองกรุงแน่นอน

8. หยุนไหล

จุดชมทะเลหมอกที่น่าสนใจ โดยที่เป็นหมอกที่ได้ชื่อหยุนไหลที่มาจากภาษาจีนกลาง คือเมฆที่ไหลมารวมกันสวยงาม หยุนไหลอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 440 เมตร มองเห็นทุกทัศนียภาพของ อ.ปายได้อย่างดี งดงามมาก ๆ สามารถนั่งจิบชา + ของว่างมองพระอาทิตย์ขึ้น ดูหมอกที่ปกคลุมบ้านเรือนด้านล่างสบายใจ โดยที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนนี้เสียค่าเข้าชม 20 บาทต่อคน

9. ถ้ำลอด

ถือเป็น Unseen Thailand ของแม่ฮ่องสอนเลยก็ว่าได้ ที่นี่มีลักษณะเป็นลำห้วยที่น้ำไหลผ่านภูเขาให้ทะลุไปอีกด้านด้วยระยะทาง 1 กม. มีหินงอกหินย้อยสวยงาม พบเครื่องมือเครื่องใช้ที่เป็นสมัยโบราณได้ภายในถ้ำด้วย สามารถเข้าไปกับไกด์นำทางได้เลย และต้องใช้ไฟนำทางด้วย ที่นี่เปิดทุกวัน 08.00 – 16.00 น. แพนั่งได้ 4 คน และค่าไกด์ 550 บาท

10. พระธาตุดอยกองมู

ปิดท้ายที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยที่นี่จะมีพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ ที่ใหญ่และบรรจุพระธาตุที่นำมาจากพม่า อย่าง พระโมคคัลลานะเถระ และพระธาตุองค์เล็กที่อยู่ด้วยกัน ซึ่งที่นี่ตั้งอยู่บนดอย ทำให้โดดเด่นมากในช่วงฤดูหนาวสามารถมองเห็นสภาพตัวเมืองที่สวยงาม และได้สัมผัสหมอกโดยรอบสบายใจ นับเป็นอีกการพักผ่อนรับธรรมชาติได้ฟินกลับไปใช้พลังงานต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2566 ที่น่าสนใจ พร้อมรับไปกับธรรมชาติที่สวยงาม พักผ่อนกันอย่างเต็มที่และกลับไปทำงาน ไปใช้ชีวิตต่อได้อย่างมีความสุข หวังว่าการเดินทางมายังจังหวัดแม่ฮ่องสอนของคุณจะเป็นอีกความทรงจำไม่ตราตรึงอยู่ในใจ ซึ่งใครที่ลองไปเยือนมาแล้วได้รับผลลัพธ์เป็นอย่างไร สามารถมาเล่าสู่กันฟังได้เลยด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเมื่อ กระจกไฟฟ้ารถยนต์ไม่ทำงาน

2.เลือกสีไหนดี สีรถถูกโฉลกตามวันเกิด 2565 ใครจะออกรถใหม่อย่าพลาด